Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Thuê đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề

Việc thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề được quy định tại Điều 149 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, có thể thuê đất từ Nhà nước hoặc thuê đất từ các cá nhân, tổ chức đã được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề.

Đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề được quy định cụ thể tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013.

Việc thuê đất xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết.

I. Đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề

1. Việc sử dụng đất xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khi quy hoạch, thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất phải đồng thời lập quy hoạch, xây dựng khu nhà ở, công trình công cộng nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

2. Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

3. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất được thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng và có các quyền và nghĩa vụ sau đây.

a) Trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 174 của Luật đất đai 2013;

b) Trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất hàng năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 175 của Luật đất đai 2013.

4. Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất phải sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật đất đai 2013.

5. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất đã được Nhà nước giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn còn lại của dự án mà không phải chuyển sang thuê đất. Khi hết thời hạn thực hiện dự án nếu có nhu cầu được Nhà nước xem xét cho thuê đất theo quy định của Luật đất đai 2013.


II. Thủ tục thuê đất cụm công nghiệp

Tùy vào từng địa phương mà quy trình trình tự thủ tục đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung Quy trình, thủ tục thuê đất đầu tư mở rộng sản xuất công nghiệp trong các Cụm Công nghiệp (cụm CN) gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư có nhu cầu thuê đất tham khảo thông tin chi tiết trên Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất Tỷ lệ :1/500 của khu, cụm công nghiệp phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Sau khi chọn được khu đất phù hợp với nhu cầu, nhà đầu tư lập hồ sơ xin thuê lại đất theo hướng dẫn của Ban quản lý cụm CN gồm:

- Giới thiệu tóm tắt về doanh nghiệp; Báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp 2 năm gần nhất.

- Nhu cầu của doanh nghiệp cần thuê đất: diện tích, nhu cầu sử dụng điện, nước, lao động.

- Cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Thành phố và chính quyền địa phương.

- Đề cương tóm tắt dự án đầu tư vào cụm công nghiệp.

Bước 2: Căn cứ quy hoạch cụm CN, UBND huyện và Ban quản lý cụm CN kiểm tra hồ sơ, phân loại lựa chọn những doanh nghiệp đạt tiêu chí quy định của Thành phố đề nghị lên Ban quản lý khu CN và chế xuất Hà Nội hướng dẫn quy trình, thủ tục hoàn thiện hồ sơ cấp phép đầu tư trong cụm CN; Ký biên bản thỏa thuận thuê đất; Nộp tiền đặt cọc theo quy định của Ban quản lý khu cụm công nghiệp.

Bước 3: Nhà đầu tư liên hệ với Ban quản lý các KCN và Chế xuất thành phố Hà Nội để được hướng dẫn quy trình, thủ tục hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép đầu tư trong cụm công nghiệp, trình UBND Thành phố phê duyệt. Nhà đầu tư xin thuê đất đầu tư phát triển sản xuất trong các cụm công nghiệp nghiên cứu các văn bản pháp quy liên quan của Nhà nước và UBND thành phố Hà Nội về Điều kiện để thuê đất trong cụm CN, các tiêu chí ưu tiên được thuê đất trong cụm CN; trình tự, thủ tục xem xét chấp thuận được thuê đất và những quy định sử dụng đất và xây dựng nhà xưởng trong cụm CN để hoàn thiện hồ sơ, trình UBND Thành phố phê duyệt.

Bước 4: Nếu hồ sơ xin đầu tư được UBND Thành phố chấp thuận, nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo. Nếu hồ sơ xin đầu tư không được chấp thuận, Ban quản lý khu, cụm CN hoàn trả các khoản tiền nhà đầu tư đã nộp và kết thúc các giao dịch liên quan.

Bước 5: Bên thuê đất ký hợp đồng thuê lại đất với Ban quản lý khu, cụm CN.

Bước 6: Bên thuê đất nộp nốt số tiền thuê đất theo quy định trong hợp đồng thuê lại đất. Ghi chú: Giá thuê lại đất trong khu, cụm CN (đã bao gồm cả hạ tầng hoàn chỉnh) tùy thuộc thời gian thuê đất, việc trả tiền thuê lại 1 lần hay trả chậm (Chưa tính các phí quản lý gồm: bảo vệ, điện chiếu sáng ngoài hàng rào, bảo dưỡng hạ tầng Ban quản lý sẽ thu riêng). Các chế độ ưu đãi đầu tư cho các nhà đầu tư được thực hiện theo quy định chung của Thành phố và Chính phủ.


Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!


(Người viết: T. Loan)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected].

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn


Bài viết liên quan

Tại sao nên tham vấn luật sư trước khi ký kết hợp đồng thuê đất?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi làm thủ tục xin giao đất, thuê đất

Tư vấn pháp luật cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất tại khu công nghiệp để lập dự án đầu tư

Cần lưu ý gì đối với doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện thủ tục xin giao đất, thuê đất tại Việt Nam?

Hộ gia đình, cá nhân thuê đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối

Gọi ngay

Zalo