Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tại sao nên nhờ luật sư để giải quyết tranh chấp đất đai?

TẠI SAO NÊN NHỜ LUẬT SƯ ĐỂ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI?

Đất đai là loại tài sản có giá trị lớn, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Hiện nay, việc tranh chấp đất đai xảy ra rất phổ biến. Tranh chấp đất đai xảy ra gây ảnh hưởng đến lợi ích của các bên trong tranh chấp cũng như lợi ích của nhà nước, việc giải quyết tranh chấp đất đai khá phức tạp. Chính vì vậy, việc giải quyết tranh chấp đất đai một cách thỏa đáng là vấn đề cần được quan tâm. Bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao nên nhờ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. (Khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013)

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết; Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai.

Hai hình thức có thể lựa chọn theo Điều 203 Luật Đất đai 2013 như sau:

Thứ nhất, nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, cụ thể: Tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính; Tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính; Chủ tịch Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Thứ hai, khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

TẠI SAO NÊN NHỜ LUẬT SƯ ĐỂ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

3. Tại sao nên nhờ luật sư để giải quyết tranh chấp đất đai

Khi xảy ra tranh chấp, luật sư sẽ hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng đánh giá toàn bộ hồ sơ, tư vấn cho khách hàng nắm rõ về quy định của pháp luật liên quan, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ tư vấn để khách hàng thu thập thêm chứng cứ.

- Luật sư có thể tham gia trực tiếp ở các buổi hòa giải, đối thoại trong suốt quá trình cơ quan chức năng thẩm tra, xác minh, lập hồ sơ để giải quyết tranh chấp.

- Luật sư sẽ giúp giải quyết tất cả các thủ tục pháp lý có liên quan

- Luật sư hỗ trợ giúp giải quyết nhanh chóng những tranh chấp, hạn chế được những rủi ro pháp lý cho khách hàng.

- Việc thuê luật sư còn giúp khách hàng có thể tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao.

Từ đó cho thấy vai trò của luật sư là khá quan trọng khi tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, Quý khách hàng sẽ đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cao nhất, bởi vì luật sư chuyên về đất đai là người có nhiều kinh nghiệm và nắm vững các quy định pháp luật đất đai liên quan đến vụ tranh chấp.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Thị Ánh Dương; Ngày viết: 07/04/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0989.386.729

Email: [email protected]

Website: https://htcvn.vn; https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

--------------------------------------------------------

Xem thêm các bài viết liên quan

- Kinh nghiệm giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai

- Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai bằng con đường hòa giải

- Luật sư bảo vệ trong tranh chấp đất không có sổ đỏ

- Tranh chấp đất đai do sai lệch về diện tích đất thực tế sử dụng so với sổ mục kê, sổ địa chính thì giải quyết như thế nào?Gọi ngay

Zalo