Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Những lợi ích của việc mời luật sư tư vấn các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai

Hiện nay tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phổ biến nhất và có xu hướng ngày càng tăng lên về số lượng cũng như tính chất phức tạp. Vì vậy để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân thì việc mời luật sư là cần thiết. Cùng Công ty Luật TNHH HTC theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé.

1. Tranh chấp đất đai là gì ?

Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Các loại tranh chấp đất đai:

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất

- Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

- Tranh chấp liên quan đến đất: Tranh chấp về quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn, tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế là quyền sử đất...

2. Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai

- Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai gồm:

+ Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

+ Biên bản làm việc với các bên tranh chấp, với các tổ chức, cá nhân có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

+ Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp, hồ sơ, tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại địa phương;

+ Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

3. Lợi ích của việc mời Luật sư tư vấn các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đất

- Với kinh nghiệm giải quyết nhiều vụ tranh chấp đất đai luật sư sẽ tư vấn cho bạnphương thức giải quyết tranh chấp đất đai phù hợp nhất đối với bạn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

Đối với các tranh chấp đất đai bạn có hai sự lựa chọn. Một là hai bên tự hòa giải với ưu điểm tiết kiệm được thời gian, tiền bạc vì không phải trả qua một quá trình tố tụng phức tạp. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai là một trình tự, thủ tục tương đối phức tạp . Khi sử dụng dịch vụ tư vấn của luật sư khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết các quy định pháp luật về trình tự, thut tục giải quyết tranh chấp đất đai giúp bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định trong Luật đất đai năm 2013 và Nghị quyết 04/2017/NQ- HĐTP. Đối với những tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp thì các bên mới có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Đối với những tranh chấp khác như tranh chấp về hợp đồng cho thuê đất, tranh chấp di sản thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là quyền sử dụng đất....thì không bắt buộc phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban mà một trong các bên có quyền có trực tiếp nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai thì đương sự phải chuẩn bị được một bộ hồ sơ khởi kiện đầy đủ, hợp pháp. Với kinh nghiệm dày dặn cùng kiến thức chuyên môn sâu sắc luật sư sẽ cho bạn những giấy tờ, thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật tránh trường hợp xảy ra những rủi ro không đáng có như đơn khởi kiện bị trả lại, hồ sơ khởi kiện thiếu...Đặc biệt luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn thu thập các chứng cứ, tài liệu để bảo vệ tối đa quyền, lợi ích của bạn

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Đào Thị Liên/237; Ngày viết: 26/06/2023)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

Bài viết liên quan:

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất khai hoang

Hồ sơ cần có khi sang tên sổ đỏ

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Tư vấn thủ tục xin cung cấp thông tin đất đai

Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai nhanh nhất, chính xác nhất.Gọi ngay

Zalo