Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​KHI CÔNG TY KHÔNG TRẢ LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LÀM GÌ?

KHI CÔNG TY KHÔNG TRẢ LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LÀM GÌ?

Tình huống:

Xin chào Luật sư. Tôi tên là Phạm Văn Bắc ở Hải Dương. Tôi có câu hỏi mong Luật sư giúp tôi trả lời như sau: Cách đây 2 tháng tôi làm việc ở Công ty TNHH A, vì chuyện gia đình nên tôi đã xin nghỉ việc tại công ty để chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xin nghỉ việc thì công ty vẫn còn nợ tôi 3 tháng lương trước đó. Theo thỏa thuận thì công ty phải trả lương cho nhân viên hàng tháng, nhưng trong quá trình làm việc nhân viên như chúng tôi cứ 3 tháng mới được nhận lương 1 lần. Trước đây vì không ai muốn mất lòng sếp nên không ai đề cập đến việc đòi trả lương đúng hạn. Tôi đã hoàn thành xong thủ tục nghỉ việc nhưng công ty vẫn không trả lương cho tôi vì lý do công ty đang gặp khó khăn không có tiền để trả. Nhưng từ khi nghỉ đến nay đã 2 tháng mà công ty vẫn chưa trả lương cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để công ty trả lương cho tôi, thủ tục phải làm như thế nào? Rất cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Công ty Luật HTC Việt Nam cảm ơn bạn đã tin tưởng tư vấn của công ty. Chúng tôi sẽ trả lời vấn đề của bạn trong bài viết dưới đây:

1. Công ty chậm trả lương cho nhân viên có đúng pháp luật không?

Điều 96 Bộ luật lao động 2012 có quy định về Nguyên tắc trả lương như sau:“Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn”

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty đã chậm trả tiền lương cho bạn là 02 tháng, là vi phạm quy định của pháp luật về nguyên tắc trả lương trong Bộ luật lao động 2012. Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty trả tiền lương ngừng việc cho bạn kèm theo lãi suất của tháng lương đang bị công ty nợ.


2. Trình tự, thủ tục yêu cầu công ty trả nợ lương.

Việc bạn đã yêu cầu người sử dụng lao động cho bạn nhưng người sử dụng lao động vẫn không trả dẫn đến tranh chấp lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động về tiền lương. Để giải quyết tranh chấp này cần tuân theo một trình tự thủ tục nhất định do luật định.

Trình tự, thủ tục để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này, như sau:

+ Bạn làm đơn khiếu nại trực tiếp lên Ban Giám Đốc công ty để yêu cầu thanh toán lương.

+ Nếu công ty không giải quyết quyền lợi về tiền lương cho bạn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về tiền lương lên Sở Lao động thương binh - xã hội để được hòa giải.

+ Trường hợp hòa giải không thành, hoặc phía công ty vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình sau phiên hòa giải này thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở yêu cầu Tòa giải quyết.

3. Thời hiệu yêu cầu giải quyết vấn đề nợ lương.

Trước hết, bạn cần phải xác định được thời điểm quyền lợi của mình bị vi phạm. Tức là sau thời điểm nợ lương, phía công ty có thỏa thuận về việc ngày nào sẽ thực hiện thanh toán lương cho bạn không? Sau thời điểm đó mà phía công ty vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình. Và tiếp tục gia hạn thời điểm thanh toán lương đó, và phía bạn đồng ý về việc gia hạn đó, nhưng sau thời điểm gia hạn đó, phía công ty vẫn không thực hiện và bạn không chấp thuận hành vi đó của phía công ty. Để từ đó tính thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp lao động cá nhân về tiền lương giữa bạn và phía công ty.

Điều 202 Bộ luật lao động 2012 quy định về Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân:

“1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.”

Đối với trường hợp của bạn, có thể thấy rằng từ khi công ty nợ lương đến nay đã 05 tháng, vì vậy bạn nên tiến hành ngay việc hòa giải để yêu cầu công ty trả lương trả lương cho bạn trước khi hết thời hiệu yêu cầu hòa giải. Nếu hòa giải không thành, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu công ty trả lương cho bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Công ty Luật HTC Việt Nam đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Công ty Luật HTC Việt Nam hy vọng bạn hài lòng với tư vấn trên. Để được tư vấn, lắng nghe tư vấn trực tiếp chính xác nhất từ Luật sư bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật HTC Việt Nam.

(T.H)

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

--------------------------------------------------------

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tư vấn về nguyên tắc trả lương

Tư vấn xây dựng thang lương bảng lương

Tư vấn về tiền lương ngừng việc

Tư vấn về tranh chấp lao động cá nhân và trình tự thủ tục giải quyết


Gọi ngay

Zalo