Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THUÊ MẶT BẰNG ĐỂ KINH DOANH

Một số lưu ý khi thuê mặt bằng để kinh doanh

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào thì mặt bằng chính là một trong những yếu tố quyết định sự thắng bại của cửa hàng đó. Vì thế, nếu biết cách chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả, cửa hàng của bạn sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận khủng mỗi tháng. Để thuê được mặt bằng kinh doanh tối ưu lợi nhuận, tránh những rủi ro không mong muốn, bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ cung cấp một số lưu ý khi thuê mặt bằng cho quý bạn đọc.

Thứ nhất, xác minh về tình trạng pháp lý của thửa đất và tài sản cho thuê. Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất. Do đó, bên thuê cần tìm hiểu kỹ về mặt bằng có đang vướng vấn đề pháp lý nào không? Thửa đất có đủ điều kiện cho thuê hay không?

Thứ hai, về chủ thể ký hợp đồng. Những người tham gia ký kết hợp đồng phải đảm bảo đủ tư cách, năng lực hành vi và trong trường hợp đại diện để ký kết hợp đồng mà không phải là đại diện theo pháp luật thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ. Chỉ có ký kết hợp đồng đúng chủ thể thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý và có hiệu lực thi hành. Việc bảo đảm về chủ thể khi ký kết hợp đồng sẽ loại trừ đáng kể những rủi ro không đáng có.

Thứ ba, về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê bất động sản, Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 quy định hợp đồng thuê nhà của bạn không bắt buộc phải tiến hành công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên tự thỏa thuận với nhau về việc đồng ý công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, hai bên nên thực hiện công chứng hợp đồng thuê bất động sản kinh doanh nhằm tạo thuận lợi giải quyết tranh chấp nếu phát sinh về sau.

Thứ tư, về những điều khoản quan trọng trong hợp đồng thuê bất động sản. Các bên cần chú ý hơn đến một số nội dung sau nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của các bên, hạn chế tranh chấp phát sinh về sau:

Giá thuê và chi phí liên quan được thống nhất như thế nào? Thời hạn thuê như thế nào? Bên thuê cần phải xác định mục đích kinh doanh của mình để xác định thời hạn mình thuê cho hợp lý, và có khớp với thời hạn được quy định trong hợp đồng không.

Quyền và nghĩa vụ giữa các bên, ví dụ: bên thuê có những quyền gì với bất động sản cho thuê, có được khoan cắt, sửa chữa, thay đổi kết cấu mặt bằng, thiết kế lại cho phù hợp với tính chất công việc của công ty mình hay không? Có được cho thuê lại hay chia sẻ mặt bằng kinh doanh hay không?

Điều khoản lạm phát trong hợp đồng, cụ thể, cần phải xem xét hợp đồng có quy định các mức giá, chi phí được thay đổi theo giá thị trường hay không? Khi thay đổi có cần thông báo trước hay cần được sự đồng ý của chính bên thuê hay không?

Quy định về tiền đặt cọc, đây giống như một khoản tiền bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Đối với Bên cho thuê thì nên quy định số tiền đặt cọc này đủ để có thể sửa chữa, khắc phục những hư hỏng do bên thuê cho thể gây ra hoặc dài hơn thời gian mà bên thuê vi phạm nghĩa vụ thanh toán để bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn không hết số tiền đã đặt cọc. Còn đối với Bên thuê thì khoản tiền đặt cọc này để đảm bảo rằng khi bên cho thuê muốn lấy lại nhà đất thì phải trả lại gấp đôi số tiền đặt cọc này. Nhưng có thể số tiền mà bên thuê đầu tư vào cơ sở vật chất của nhà đất cao hơn số tiền đặt cọc thì bên thuê phải giải quyết như thế nào

Quy định về phạt vi phạm hợp đồng, thông thường là vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê của bên thuê, vì thế để đảm bảo quyền lợi của bên cho thuê thì bên cho thuê nên quy định điều này thật chặt chẽ, lưu ý đến các mốc thời gian phải thanh toán tiền thuê và thời hạn được trễ tối đa là bao lâu.

Thứ năm, các bên cần chú trọng việc bàn giao hiện trạng nhà, tài sản, trang thiết bị hiện có trong căn nhà. Đây là điều khoản mà các bên hay không quan tâm nhưng dễ dẫn đến tranh chấp nhất.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Thị Phương Thảo/182. Ngày viết bài: 16/03/2022)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

--------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan

- Lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà

- Những rủi ro trong đàm phán hợp đồng thương mại và giải pháp phòng tránh

-Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê đất

- Ưu và nhược điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh

- Tư vấn tổng hợp pháp luật hợp đồngGọi ngay

Zalo