Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Vay tiền không trả có phải hành vi lừa đảo không?

Vay tiền không trả có phải hành vi lừa đảo không?

Việc vay nợ là một quan hệ dân sự phổ biến và thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù pháp luật đã quy định về hợp đồng cho vay tài sản, nhưng thực tế, việc cho vay mà không có giấy nợ, biên bản vẫn diễn ra thường xuyên, thường do mối quan hệ cá nhân hoặc số tiền vay không lớn. Tuy nhiên, hành vi không trả nợ có thể được xem xét là lừa đảo hay không là một vấn đề cần được giải đáp. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Xác định hợp đồng vay tài sản

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, quy định hợp đồng vay tài sản như sau:

"Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, trả nợ khi đến hạn là nghĩa vụ của người đi vay. Nếu đến hạn trả nợ nhưng bên vay không trả có 02 trường hợp xảy ra như sau:

- Trường hợp 1: Bên vay không trả nợ do không có khả năng chi trả và không có dấu hiệu bỏ trốn hay dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản thì đây sẽ là tranh chấp dân sự. Để đòi lại được tiền, bên cho vay có thể đến Tòa án dân sự để thực hiện thủ tục kiện đòi tài sản.

- Trường hợp 2: Nếu bên vay có thể trả nợ nhưng không trả mà cố tình dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

2. Vay tiền không trả cấu thành tội phạm gì?

Như đã phân tích trên, vay tiền nhưng không trả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, các hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gồm:

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

3. Vay tiền không trả có phải là hành vi lừa đảo không?

Thứ nhất, nếu có căn cứ chứng minh rằng người vay tiền đã lừa dối khiến bạn tin tưởng và cho vay tiền nhằm chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu thì cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, đối với trường hợp ban đầu bên cho vay và bên vay đã giao kết hợp đồng vay tiền tự nguyện, thiện chí, sau đó bên vay mới phát sinh ý định chiếm đoạt tài sản thì hành vi này lại không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Việt Hà/Số thực tập sinh;Ngày viết: 07/04/2024)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htcvn.vn; https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

Thẻ từ khóa: vay tiền, hợp đồng vay tiền, trộm cắp tài sản, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, vay tien, hop dong vay tien, trom cap tai san, loi dung tin nhiem chiem doat tai san.

Thẻ mô tả: Việc vay tiền và không trả không tự động được coi là hành vi lừa đảo. Lừa đảo đòi hỏi có ý định gian dối từ ban đầu; tức là người vay đã có kế hoạch không trả lại số tiền từ thời điểm vay. Nếu việc không trả nợ là do khó khăn tài chính không lường trước được hoặc do sự cố không mong muốn khác, đó không phải là lừa đảo.

_________________________________________

Bài viết liên quan:

- Tư vấn tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

- Vay tiền không có khả năng trả có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

- Phân biệt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

- Tiêu chí lựa chọn luật sư tư vấn hình sự

- Lý do nên mời luật sư bào chữa trong vụ án hình sựGọi ngay

Zalo