Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Cần làm gì khi bạn bị khởi tố hình hình sự?

Cần làm gì khi bạn bị khởi tố hình sự? Khởi tố hình sự là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong tố tụng hình sự. Đây là giai đoạn cơ quan có thẩm quyền quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không, nếu có thì khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với bị can. Khi bị khởi tố hình sự, người bị khởi tố cần phải bình tĩnh và xử lý một cách hợp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Dưới đây là một số việc cần làm khi bạn bị khởi tố hình sự:

1. Hiểu rõ về các quyền và nghĩa vụ của mình

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, người bị khởi tố có các quyền sau:

- Được biết rõ về hành vi phạm tội mình bị buộc tội: Đây là quyền cơ bản của người bị khởi tố nhằm giúp họ nắm bắt được thông tin về vụ án và có thể chuẩn bị nội dung bào chữa, biện pháp tự vệ phù hợp.

- Được tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người bào chữa khác bào chữa: Quyền tự bào chữa là quyền cơ bản của người bị khởi tố. Người bị khởi tố có thể tự bào chữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

- Được giải thích quyền và nghĩa vụ của mình: Việc giải thích quyền và nghĩa vụ giúp người bị khởi tố hiểu rõ về các quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình tố tụng hình sự để có thể thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ đó.

- Được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ: Quyền này giúp người bị khởi tố được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của mình trong trường hợp bị đe dọa, xâm hại.

- Được khiếu nại, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng: Việc khiếu nại, tố cáo giúp người bị khởi tố bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp bị vi phạm pháp luật.

Người bị khởi tố cần nắm rõ các quyền và nghĩa vụ của mình để có thể thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ đó, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Hợp tác với cơ quan có thẩm quyền

Người bị khởi tố cần hợp tác với cơ quan có thẩm quyền trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Việc hợp tác này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết vụ án và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị khởi tố.

Tuy nhiên, người bị khởi tố cũng cần lưu ý không tự ý khai báo, cung cấp tài liệu, vật chứng, chứng cứ nếu không có sự hướng dẫn của luật sư. Việc tự ý khai báo có thể dẫn đến việc người bị khởi tố bị kết tội oan hoặc bị xử phạt nặng hơn.

3. Tìm kiếm sự hỗ trợ của luật sư

Luật sư là người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về pháp luật, có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị khởi tố. Do đó, người bị khởi tố nên có sự hỗ trợ của luật sư trong quá trình tố tụng hình sự.

Luật sư sẽ giúp người bị khởi tố hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị khởi tố trong quá trình tố tụng, đồng thời đưa ra các ý kiến pháp lý giúp người bị khởi tố có thể bảo vệ mình một cách tốt nhất.

4. Tuyệt đối không bỏ trốn

Bỏ trốn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người bị khởi tố cần tuyệt đối không bỏ trốn để tránh bị xử phạt nặng hơn.

5. Tuân thủ pháp luật

Người bị khởi tố cần tuân thủ pháp luật trong quá trình tố tụng hình sự. Việc tuân thủ pháp luật sẽ giúp người bị khởi tố bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

6. Một số lưu ý khác khi bị khởi tố hình sự:

- Không tự ý khai báo, cung cấp tài liệu, vật chứng nếu không có sự hướng dẫn của luật sư.

- Lưu giữ các giấy tờ, tài liệu liên quan đến vụ án.

- Bình tĩnh và xử lý vụ việc một cách hợp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Phạm Hải/ 244; Ngày viết: 05/10/2023)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: hotmail@htcvn.vn

Website: https://htc-law.com ; https://htcvn.vn ; https://luatsuchoban.vn

Bài viết liên quan:

- Vai trò của luật sư trong các vụ án ma túy.

- Tại sao bị can nên mời luật sư trong giai đoạn điều tra?

- Hình phạt cao nhất của tội đánh bạc?

- Đập phá hủy hoại tài sản như thế nào sẽ phạm tội?

- Những điều cần lưu ý về thời hạn miễn giảm thử thách án treo.Gọi ngay

Zalo