Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Tài sản đã tặng cho, có đòi lại được không?

TÀI SẢN ĐÃ TẶNG CHO, CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Hợp đồng tặng cho tài sản là một trong là một trong những phương tiện pháp lý phổ biến để chủ sở hữu tài sản thực hiện quyền định đoạt đối với tài sản của mình. Vậy tài sản đã tặng cho, có đòi lại được không? Tham khảo bài viết của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam để có giải đáp về vấn đề này.

1. Hợp đồng tặng cho tài sản

Tặng cho tài sản làm phát sinh quan hệ hợp đồng khi bên được tặng, cho nhận tài sản. Hợp đồng tặng cho là hợp đồng thực tế, sau khi các bên đã thỏa thuận về việc tặng cho mà chưa chuyển giao tài sản, không làm phát sinh quyền của các bên. Vì vậy, hợp đồng được coi là kí kết khi các bên chuyển giao tài sản. Thời điểm chuyển tài sản cũng đồng thời là thời điểm chấm dứt hợp đồng (đối với động sản). Điều 457 BLDS 2015 quy định:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

2. Đặc điểm pháp lý của hợp đồng tặng cho

– Hợp đồng tặng cho tài sản là một hợp đồng không có đền bù

Trong hợp đồng tặng cho tài sản, một bên chuyển giao tài sản và quyền sở hữu tài sản cho bên được cho, còn bên được tặng cho không có nghĩa vụ trả lại cho bên tặng cho bất kì lợi ích nào.

– Hợp đồng tặng cho tài sản luôn là hợp đồng thực tế

Chỉ bên được tặng cho nhận tài sản thì khi đó quyền của các bên mới phát sinh. Do vậy, mọi thỏa thuận chưa có hiệu lực khi chưa giao tài sản

– Đối tượng của hợp đồng tặng cho có thể là động sản (Điều 458 BLDS 2015), cũng có thể là bất động sản (Điều 459 BLDS 2015).

– Hình thức của hợp đồng tặng cho phụ thuộc vào đối tượng của nó.

Nếu đối tượng của hợp đồng tặng cho là động sản thì hợp đồng tặng cho có thể bằng miệng, văn bản. Nếu đối tượng của hợp đồng là tài sản phải đăng kí quyền sở hữu hoặc là bất động sản thì hình thức của hợp đồng tặng cho phải là văn bản có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Tài sản đã tặng cho, có đòi lại được không?

Khi việc tặng cho đã có hiệu lực tức là việc tặng cho tài sản đã được hoàn tất thì bên tặng cho sẽ không có quyền đòi lại. Tuy nhiên, bên tặng cho có thể đòi lại tài sản trong những trường hợp sau đây:

- Trường hợp 1: tặng cho tài sản có điều kiện

Theo Điều 462 BLDS 2015, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp 2: hợp đồng tặng cho vô hiệu

Nếu hợp đồng tặng cho tài sản không đảm bảo các điều kiện của hợp đồng dân sự được quy định tại Điều 117 BLDS 2015 thì hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu. Theo quy định các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Khi đó, bên tặng cho tài sản có quyền yêu cầu bên nhận tài sản trả lại tài sản.

Như vậy, nếu bên được tặng cho tài sản không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho bị vô hiệu thì bên tặng cho có thể đòi lại tài sản đã tặng cho.

TÀI SẢN ĐÃ TẶNG CHO, CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?


Dịch vụ tư vấn về các giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự tại công ty Luật TNHH HTC Việt Nam:

- Tư vấn soạn thảo, rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch dân sự

- Tư vấn soạn thảo, rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch và nghĩa vụ dân sự như: cầm cố, thế chấp, đặt cọc, bảo lãnh, kí cược, kí quỹ, …

- Tư vấn soạn thảo, rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng mua bán, tặng, cho, vay mượn tài sản.

- Tư vấn soạn thảo, rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng thuê, thuê khoán tài sản và các quy định pháp luật liên quan.

- Tư vấn soạn thảo, rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng dịch vụ, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hợp đồng gia công, hợp đồng bảo hiểm và các quy định pháp luật liên quan.

- Tư vấn soạn thảo, rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề ủy quyền.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Đinh Bảo Ngọc/ 261; Ngày viết: 09/04/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0989.386.729

Email: [email protected]

Website: https://htcvn.vn; https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

_____________________________________________

Các bài viết liên quan

- Tặng cho quyền sử dụng đất có cần lưu ý gì không?

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

- Những điểm đáng chú ý trong thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện không được chuyển nhượng sau khi nhận tặng cho

- Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đấtGọi ngay

Zalo