Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Toà cấm báo Giao thông đăng bài là chưa khách quan, không thuyết phục

VOV.VN - Liên quan đến vụ kiện giữa Công ty TNHH Thành Bưởi và Báo Giao thông, luật sư cho rằng việc ”cấm báo đăng bài” là không đúng, có thể phải bồi thường.

Như tin đã đưa, ngày 28/3, Tòa án nhân dân (TAND) quận 5, TPHCM ra quyết định huỷ bỏ Quyết định số 72/2017/QĐ-BPKCTT ngày 23/3 do bà Đỗ Thị Ngọc Bính, thẩm phán TAND quận 5 ký ban hành về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” buộc Báo Giao thông “không đăng tải trên báo mạng, báo giấy hoặc các hình thức báo khác các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế - phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước” trong quá trình giải quyết vụ án, cho đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án.

toa cam bao giao thong dang bai la chua khach quan, khong thuyet phuc hinh 0
Xe Thành Bưởi đón khách trên đường Trần Phú, Q.5, TP.HCM. (Ảnh: Báo Giao thông)
Lần đầu tiên tòa án ra quyết định khẩn cấp tạm thời cấm một cơ quan báo chí đăng bài liên quan đến những nội dung đang bị kiện để chờ kết quả xét xử của tòa. Đây được đánh giá là sự kiện pháp lý chưa có tiền lệ và đặt ra những câu hỏi về cần phải làm rõ.

TAND Quận 5 ra Quyết định 72 là chưa khách quan, thuyết phục

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Giám đốc Công ty Luật HT - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, cơ sở để TAND Quận 5 áp dụng để ra Quyết định trên là chưa khách quan và thuyết phục.

Điều 111, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016 quy định về Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau: “Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án”.

“Trường hợp TAND Quận 5 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ở đây là do có yêu cầu của nguyên đơn - Công ty Thành Bưởi. Tuy nhiên, do đánh giá tính chất vụ việc chưa được khách quan nên Tòa án đã ban hành quyết định trên là chưa đúng”, luật sư Nguyễn Doãn Hùng nhận định.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng viện dẫn Điểm a Khoản 1.2 Điều 1 Nghị quyết số 02/2005/NQ-HĐTP ngày 27/4/2005 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời của Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Chỉ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây, cá nhân, cơ quan, tổ chức mới có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời: Để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự có liên quan trực tiếp đến vụ án đang được Tòa án giải quyết và cần phải được giải quyết ngay, nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm... của đương sự”.

Theo Quyết định số 72 của TAND quận 5, có thể hiểu rằng Báo Giao thông bị cấm đăng tải thông tin liên quan đến Công ty Thành Bưởi về các vấn đề xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế - phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước.

“Đây là nội dung đã vượt quá phạm vi giải quyết của vụ án (chỉ liên quan đến bài báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật” đăng ngày 29/12/2016) bởi ngoài những “vấn đề” tại tuyến TP. Hồ Chí Minh – Đà Lạt, Công ty còn có thể có những “vấn đề” tại các tuyến xe khách khác mà cấm Báo Giao thông không được đăng tải thông tin về những “vấn đề” nêu trên là không có cơ sở”, Luật sư Hùng phân tích.

Vi phạm quy định của Luật Báo chí 2016

Vị luật sư cũng cho rằng, Quyết định số 72 của TAND quận 5 vi phạm nghiêm trọng quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Báo chí năm 2016. Báo có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin. TAND Quận 5 không có quyền can thiệp hoặc buộc tờ báo không được phản ánh các vụ việc tiêu cực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của của các tổ chức, cá nhân, trong đó có Công ty Thành Bưởi trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Công ty Luật HTC - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội
Ngay trong trường hợp nếu nội dung bài báo mà Công ty Thành Bưởi nêu trong đơn khởi kiện là sai thì cũng không dẫn đến việc Báo Giao thông không được quyền đăng tải các bài viết khác về Công ty Thành Bưởi trong cùng vấn đề. Việc Báo Giao thông đăng các bài tiếp theo về Công ty Thành Bưởi cũng không liên quan, ảnh hưởng gì đến việc giải quyết vụ án.

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 38 Mục 2 Luật Báo chí 2016 cũng quy định: “Đối với vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố mà chưa được xét xử, các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin”.

Như vậy, TAND Quận 5 không có quyền ngăn cản Báo Giao thông hoạt động nghiệp vụ hợp pháp theo quy định của pháp luật báo chí hiện hành.

TAND Quận 5 có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại

Về quyết định hủy áp dụng biện pháp tạm thời, lý do được nêu ra là do nguyên đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định, luật sư Hùng cho rằng, điều này không có nghĩa trách nhiệm của TAND Quận 5 đã xong. Ngược lại, với những căn cứ pháp lý hiện có, Tòa án có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo Điều 113 quy định về Trách nhiệm do áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng.

Cũng theo vị luật sư này, để buộc TAND Quận 5 bồi thường, phải căn cứ vào các tài liệu như đơn đề nghị, kiến nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Quận 5 và thiệt hại xảy ra của bị đơn – Báo Giao thông có mối liên hệ từ việc kiến nghị áp dụng và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sẽ xác định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Công ty Thành Bưởi (nguyên đơn) hay của Toà án./.

Liên quan đến vụ việc, ông Phan Hữu Minh (Trưởng ban Kiểm tra - Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam): “Luật Báo chí không có dòng nào cấm cơ quan báo chí đưa tin trong quá trình đang xem xét một vấn đề cụ thể... Cụ thể ở đây Công ty Thành Bưởi hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thể chở quá nhiều khách vượt số lượng quy định, vượt đèn đỏ cũng là một lỗi. Do vậy, việc ngăn cản báo chí tác nghiệp đối với việc trên là chưa phải. Bởi vì, nếu có chăng thì tòa cũng đang xét xử ở góc độ chở khách.

Trong Luật Báo chí không cấm cơ quan báo chí đang viết về vấn đề này ở một doanh nghiệp thì không có nghĩa là không được viết tiếp ở doanh nghiệp ấy nữa. Luật Báo chí chỉ cấm những gì mà nhà nước, pháp luật cấm. Biểu hiện của Báo Giao thông không vi phạm những điều mà nhà nước, phát luật cấm”./.

Nguồn: https://vov.vn/Print.aspx?id=608318Gọi ngay

Zalo