Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tòa án nhân dân Quận 5 có thể phải bồi thường!


Tòa án nhân dân Quận 5 có thể phải bồi thường!

BẠCH ĐẰNG

(GDVN) - Việc Tòa án nhân dân Quận 5 rút quyết định này chỉ vì lý do nguyên đơn rút đơn yêu cầu là chưa thỏa đáng, mà cần phải hủy vì vi phạm pháp luật".

Hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp do yêu cầu của nguyên đơn

Vụ việc Tòa án nhân dân Quận 5 ra Quyết định số 72 buộc Báo Giao thông không đăng bài về xe Thành Bưởi chạy trá hình, né thuế, phí đã thu hút sự tranh cãi trong giới luật sư.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong bài viết, “Quyết định của Tòa án nhân dân Quận 5 đơn giản chỉ là để bảo vệ công ty Thành Bưởi”, chúng tôi đã phân tích những điểm vi phạm Luật báo chí, Bộ luật Tố tụng Dân sự trong quyết định của Toàn án nhân dân Quận 5.

Tòa án nhân dân Quận 5 đã hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp (ảnh Bạch Đằng)
Tòa án nhân dân Quận 5 đã hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp (ảnh Bạch Đằng)

Về vụ việc này, ngay sáng 29/3, Tòa án nhân dân Quận 5 đã chính thức có quyết định hủy bỏ.

Trong Quyết định số 74/2017 do Thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích ký ngày 28/3 có nội dung là:

“Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời "Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định" tại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 72 trong vụ án Tranh chấp bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín giữa nguyên đơn là Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi với Báo Giao thông".

Quyết định này căn cứ Khoản 1, Điều 112 và Điều 138 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự và đơn đề nghị hủy bỏ đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 22/3/2017 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi.

giấy quyết định

Quyết định của tòa án quận 5 đơn giản chỉ là để bảo vệ riêng công ty Thành Bưởi

Sau khi có quyết định trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho biết:

“Trong quyết định hủy áp dụng biện pháp tạm thời, lý do được nêu ra là do nguyên đơn yêu cầu hủy bỏ áp dụng biện pháp tạm thời.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa trách nhiệm của Tòa án nhân dân Quận 5 đã xong.

Ngược lại, với những căn cứ pháp lý hiện có, Tòa án nhân dân Quận 5 có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường do áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng”.

Tòa án nhân dân Quận 5 có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại

Cụ thể, theo Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, tại Điều 113 quy định về Trách nhiệm do áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng

1. Người yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình;

Trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường.

2. Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc cho người thứ ba thì Tòa án phải bồi thường nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tòa án tự mình áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

b)Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khác với biện pháp khẩn cấp tạm thời mà cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu;

c) Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vượt quá yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

d) Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà không có lý do chính đáng.

3. Việc bồi thường thiệt hại quy định tại khoản 2 Điều này được thực hiện theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Cũng theo vị Luật sư này: “Để buộc Tòa án nhân dân Quận 5 bồi thường, phải căn cứ vào các tài liệu như đơn đề nghị, kiến nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân Quận 5 và thiệt hại xảy ra của bị đơn – Báo Giao thông có mối liên hệ từ việc kiến nghị áp dụng và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà sẽ xác định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Công ty Thành Bưởi (nguyên đơn) hay của Toà án”.

“Các cơ quan tố tụng và các cơ quan quyền lực nhà nước phải tăng cường kiểm sát, giám sát lĩnh vực này, qua đó nhằm đảm bảo nguyên tắc quyền lực nhà nước đã được trao cho cá nhân, tổ chức phải được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ gắn chặt với chế tài trách nhiệm, chống lạm quyền…”Luật sư Nguyễn Doãn Hùng nhấn mạnh rằng:

Cũng liên quan đến vụ việc này, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Báo Giao thông trong vụ việc này cho rằng:

“Việc Tòa án nhân dân Quận 5 rút quyết định này chỉ vì lý do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi rút đơn yêu cầu là chưa thỏa đáng, quyết định này phải bị hủy vì vi phạm pháp luật, đồng thời cần ngăn chặn các tiền lệ tương tự.

Quyết định 72/2017 vi phạm Bộ Luật Tố tụng Dân sự, vi phạm quy định của Hiến Pháp, Luật Báo chí về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về việc ngày 29/12/2016, Báo Giao Thông (www.baogiaothong.vn) có bài “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật”.

Trong đó có nội dung liên quan đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi.

Ngày 18/01/2017, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi có đơn khởi kiện Báo Giao Thông cho rằng bài báo có các nội dung không đúng.

Ngày 15/3/2017, Báo Giao Thông đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân Quận 5 để nêu rõ ý kiến, cung cấp các chứng cứ, thông tin, tài liệu để chứng minh.

Ngày 27/3/2017, ông Phùng Thế Huân đại diện Báo Giao thông nhận được Quyết định số 72/2017/QĐ-BPKCTT đề ngày 23/3/2017 của Tòa án nhân dân Quận 5 do Thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích ký (sau đây gọi là Quyết định số 72/2017) với nội dung:

“Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” quy định tại Khoản 12 Điều 114, Điều 127 Bộ luật Tố tụng Dân sự;

Buộc Báo Giao thông không đăng tải trên báo mạng, báo giấy hoặc các hình thức khác các bài báo mới liên quan đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế - phí hay trốn thuê gây thất thu cho Nhà nước” trong quá trình giải quyết vụ án, cho đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án”.

Và Báo Giao Thông đã có khiếu nại Quyết định số 72/2017 của Tòa án nhân dân Quận 5 do thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích ký vì Quyết định số 72/2017.

Bạch Đằng

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Toa-an-nhan-dan-Quan-...Gọi ngay

Zalo