Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa: Hơn 20 năm người dân xã Thiệu Châu “nếm mật nằm gai” chờ đợi sổ đỏ?

(Theo báo Thời đại online) Mặc dù đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai và nhiều lần gửi đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thế nhưng hơn 20 năm nay, hơn 70 hộ gia đình tại xã Thiệu Châu, Thiệu Hóa, Thanh Hóa vẫn phải sống trong tình trạng đất không có giấy tờ pháp lý.

Hơn 20 năm đợi chờ trong vô vọng

Theo phản ánh của người dân đến Báo Thời Đại, từ năm 1990 đến năm 1998, UBND xã Thiệu Châu đã tổ chức đấu giá đất tại nhiều khu vực của xã. Qua nhiều thời điểm, đã có 71 hộ gia đình trúng đấu giá đất. Sau khi trúng đấu giá, các gia đình đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được giao đất ở, thế nhưng cho đến nay, chính quyền xã vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN-QSDĐ) cho những gia đình này.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (Thôn 2, xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) cho biết: “Xã Thiệu Châu có nhiều khu đất đấu giá. Mỗi khu đấu giá vào một thời điểm, địa điểm đấu giá là tại UBND xã. Năm 1998, xã tổ chức đấu giá ở khu đất nhà tôi (khu ao kho – PV). Khu ao kho có khoảng 12 người tham gia thì có 7 hộ trúng đấu giá. Nhà tôi trúng đấu giá lô đất với diện tích 273m2. Tất cả dân mua với mục đích để ở. Sau khi trúng đấu giá, các gia đình đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được xã giao đất nhưng không hiểu sao từ đó đến nay xã vẫn chưa cấp sổ đỏ cho các hộ.”

Năm 2004 và 2011, địa chính xã và UBND xã Thiệu Châu tổ chức thu tiền để cấp sổ mới cho các hộ dân trong xã. Tuy nhiên, trong 2 lần đó, dù không được cấp sổ nhưng những gia đình trúng đấu giá đất vẫn phải nộp tiền cùng với các gia đình khác trong xã.

Thôn 2, xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnhThanh Hóa

Ông Lê Duy Tráng (Thôn 2, xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) là người trực tiếp tham gia đấu giá đất vào thời điểm năm 1998. Gia đình ông trúng đấu giá một mảnh đất 726m2 trị giá hơn 24 triệu đồng. “Sau khi trúng đấu giá đất, gia đình tôi đã nộp đầy đủ các khoản tài chính liên quan, hàng năm chúng tôi cũng nộp đầy đủ thuế. Năm 2004 và 2011, xã tổ chức đo đạc và thu tiền để làm sổ mới. Cả 2 lần thu tiền chúng tôi đều phải nộp. Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền xã vẫn chưa cấp sổ đỏ cho chúng tôi.”, Ông Tráng chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thời Đại, từ năm 1990 đến năm 1998, xã Thiệu Châu có tổ chức nhiều lần đấu giá đất ở cho người dân theo từng khu vực. Các buổi đấu giá được thực hiện công khai, trực tiếp tại trụ sở UBND xã. Theo ghi nhận, 90% người dân tham gia các buổi đấu giá còn sinh sống trên địa bàn, 71 hộ trúng đấu giá hiện vẫn chưa được cấp GCN-QSDĐ. Các lô đất trúng đấu giá được sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ khi được giao đến nay, hàng năm các hộ này đều đóng thuế đầy đủ. Rất nhiều lần người dân yêu cầu xã cấp GCN-QSDĐ để yên tâm ổn định làm ăn, nhưng không hiểu sao, chính quyền địa phương vẫn không cấp sổ cho các gia đình?

Hứa giải quyết bằng văn bản “miệng”

Theo thông tin từ bà con xã Thiệu Châu, vào đầu năm 2016, chính quyền xã có mời các hộ dân trúng đấu giá đất lên làm việc tại Ủy ban xã để giải quyết vấn đề cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, buổi làm việc chỉ mang tính chất hình thức với mục đích xoa dịu người dân trước ngày bầu cử hội đồng nhân dân.

Quá lo lắng vì tài sản lớn nhất không được công nhận về mặt pháp lý mặc dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, người dân rất nhiều lần đề nghị xã cấp GCN-QSDĐ, nhưng chỉ nhận được những lời hứa và câu trả lời “xoay như chong chóng” của chính quyền xã.

Mất niềm tin vào lời hứa của UBND xã qua các thời kì, ngày 20/7/2017, người dân xã Thiệu Châu đã làm đơn lần đầu đến UBND xã để đề nghị hợp tác, giải quyết và yêu cầu xã trả lời chính thức bằng văn bản cho người dân. Tuy nhiên từ đó đến nay, xã vẫn chưa hồi âm trả lời.

Trụ sở UBND xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnhThanh Hóa

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phùng Bá Duy - Chủ tịch xã Thiệu Châu. Ông cho biết: “Xã xác nhận việc hiện tại có 71 hộ gia đình chưa được cấp GCN-QSDĐ lần đầu. Hiện tại, xã vẫn đang làm hồ sơ cho các hộ. Tháng vừa rồi người dân ý kiến nhiều, nhưng địa phương đang thực hiện nghị quyết của huyện dồn điền đổi thửa, nên xã tập trung giải quyết việc đó chưa sắp xếp được giải quyết việc cấp sổ cho người dân.” Ông Duy cũng cho biết sẽ trả lời bằng văn bản đơn đề nghị người dân và giải quyết dứt điểm sau 2/9.

Tuy nhiên, với những lời hứa “cho xong chuyện” qua các thời kì của lãnh đạo xã, liệu bà con xã Thiệu Châu còn có thể tin tưởng vào lời hứa của chính quyền lần nữa hay không? Liệu chính quyền xã có trả lời chính thức bằng văn bản cho người dân khi mà hiện nay đã qua 2/9 và hơn 20 năm qua, bà con chỉ nhận được những văn bản “miệng”?

Đối với người dân Thiệu Châu, mảnh đất là tài sản có giá trị lớn nhất của cả gia đình. Tuy nhiên, hơn 20 năm trôi qua, tài sản đó vẫn chưa được công nhận, khiến người dân vô cùng hoang mang. Việc sử dụng mảnh đất vào các mục đích phát triển kinh tế, cho tặng và chuyển nhượng không có giá trị về mặt pháp lý, gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt, lao động, xây dựng, phát triển kinh tế ...

Đơn đề nghị thanh kiểm tra của người dân xã xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Vì sao chính quyền xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa lại chậm trễ trong việc cấp GCN-QSDĐ cho người dân? Có hay không việc chính quyền xã bán đất trái thẩm quyền? Và vì sao hồ sơ, phiếu thu và giấy tờ liên quan lại “mất tích”?

Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhiều người dân, đề nghị cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa thanh kiểm tra, làm rõ nội dung người dân phản ánh, kiến nghị. Đồng thời, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có). Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, trường hợp người sử dụng đất do được trúng đấu giá quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.(Theo điểm đ khoản 1 Điều 99_Luật Đất đai 2013). Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP hướng dẫn:

+Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất

+ Sau khi đã nhận được chứng từ nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất của người trúng đấu giá, đơn vị tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm gửi hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phòng tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trúng đấu giá, cơ quan tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất đấu giá, tổ chức thực hiện bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/ban-doc/huyen-thieu-hoa-than...Gọi ngay

Zalo