Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Góc nhìn của luật sư từ Vụ bốn nữ tiếp viên hàng không mang 11kg ma túy từ nước ngoài về Việt Nam

Ngày 16/3, cơ quan chức năng đã phát hiện 4 nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN10 từ Pháp về Việt Nam mang theo hành lý chứa ma túy, trong đó có chứa hơn 11kg ma túy đã được giấu kín trong 86 tuýp kem đánh răng. Hãy cùng Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Theo thông tin điều tra, các tiếp viên này khai nhận rằng họ đã "xách hộ" ma túy này với mức tiền công là 10 triệu đồng và không biết đó là ma túy. Theo Luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, pháp luật hình sự quy định tội vận chuyển trái phép chất ma túy yêu cầu có yếu tố cố ý trực tiếp. Điều này có nghĩa là người phạm tội phải có nhận thức rõ ràng rằng hành vi của họ có tiềm ẩn nguy hiểm cho xã hội, nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra. Do đó, cơ quan điều tra có thể tiến hành khởi tố và xử lý hình sự đối với các tiếp viên hàng không nếu có đủ chứng cứ cho thấy họ đã biết các chất trong tuýp kem đánh răng là chất ma túy và vẫn cố ý vận chuyển về Việt Nam để thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, sau khi bị tạm giữ để làm rõ, cơ quan điều tra đã trả tự do cho 4 nữ tiếp viên này, cho rằng chưa đủ cơ sở để khởi tố vì chưa có dấu hiệu 4 đương sự này biết đó là ma túy mà chỉ nhận vận chuyển hàng hóa để nhận một khoản thù lao.

Có ý kiến cho rằng, liệu việc các tiếp viên khai xách hộ hoặc không biết bên trong hàng hóa có chứa ma túy nên không bị khởi tố có tạo ra tiền lệ xấu hay không? Theo Luật sư Hùng, việc chứng minh xem liệu các nữ tiếp viên hàng không có hay không biết rằng đây là chất ma túy thuộc trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng. Cơ quan tiến hành tố tụng với các biện pháp lỹ thuật, nghiệp vụ của mình, phải căn cứ vào các yếu tố như diễn biến hành vi, nguyên nhân, động cơ, mục đích, mức độ nhận thức, đặc điểm về nhân thân cùng các tình tiết khác liên quan để xác định chính xác bản chất của sự việc, đảm bảo pháp luật phải áp dụng đúng người, đúng hành vi vi phạm.

Nếu có căn cứ chứng tỏ rằng các nữ tiếp viên này biết đây là chất ma túy, thì họ có thể phải đối mặt với hình phạt hình sự nghiêm trọng nhất là tù chung thân hoặc tử hình, do số lượng ma túy lớn được vận chuyển theo quy định tại khoản 4 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp các tiếp viên này biết đây không phải là ma túy, thì pháp luật vẫn có thể xem xét xử lý về hành vi buôn lậu và các hành vi vi phạm luật khác (nếu có).

Ngoài ra, Bộ Công an đã cho biết sẽ tiếp tục điều tra và theo dõi vụ án, cụ thể “sau khi phát hiện vụ án, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục” - Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết. Đồng thời, tòa án sẽ chủ động đánh giá những những tài liệu chứng cứ căn cứ khác, xem xết căn cứ, lập luận của cơ quan điều tra, viện kiểm sát truy tố có phù hợp không. Vụ việc sẽ được điều tra thấu đáo nhằm không bỏ lọt tội phạm và cũng không làm oan người vô tội.

Hơn nữa, với đặc thù của nghề, các tiếp viên hàng không yêu cầu được đào tạo kỹ năng và hiểu rõ quy định của ngành, đồng thời cam kết tuân thủ nhiều điều khoản, trong đó bao gồm không được chấp nhận hay vận chuyển đồ đạc cho bất kỳ ai... Về mặt hành chính, 4 tiếp viên này đã vi phạm quy định của đoàn tiếp viên là tiếp viên hàng không chỉ được mang theo tư trang, vật dụng cá nhân, không được mang giúp người khác, chưa kể hành vi mang giúp để nhận thù lao. Tùy theo quy định của đoàn tiếp viên hàng không, của hãng hàng không Vietnam Airlines mà các tiếp viên này sẽ bị xử lý kỷ luật.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho biết, hoạt động tội phạm buôn bán ma túy xuyên quốc gia là một hoạt động được tổ chức rất tinh vi và chuyên nghiệp, thông qua các cá nhân từ nhiều quốc gia để tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy, sử dụng nhiều thủ đoạn và phương pháp khác nhau để trốn tránh cơ quan chức năng, che giấu danh tính cá nhân cũng như nguồn gốc của các “lô hàng” chứa ma túy.

Chúng qua mắt các biện pháp an ninh tại các sân bay bằng cách khéo léo giấu ma túy trong các đồ vật hàng ngày mà máy móc khó phát hiện. Chẳng hạn, ma túy dạng lỏng có thể giấu trong chai rượu, ma túy dạng bột có thể bọc kỹ trong nhiều lớp ni-lông đen và giấu trong lớp quần áo. Trừ khi các nhân viên hải quan có kỹ năng quan sát nhạy bén, chuyên nghiệp, và có dày dặn kinh nghiệm, nếu không việc phát hiện trở nên vô cùng khó khăn. Chính vì lý do này mà một lượng đáng kể các lô hàng ma túy đã đi qua nhiều nước trước khi bị phát hiện tại Việt Nam. Điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo về tội phạm buôn ma túy xuyên quốc gia ngày càng phát triển, đòi hỏi việc tăng cường công tác kiểm soát an ninh hàng không, tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng hàng không theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký. Điều này không chỉ quy trách nhiệm về các cảng hàng không, các hãng hàng không mà cả ý thức, trách nhiệm, sự cảnh giác của đội ngũ nhân viên cùng các hành khách tham gia các chuyến bay trong và ngoài nước.

“Qua vụ việc này, lại một lần nữa nhắc nhở mọi người rằng không nên nhận giữ hay xách đồ hộ ở sân bay, dù người lạ có thuyết phục, năn nỉ hay trình bày hoàn cảnh không may của họ, như quên đồ trong hành lý ký gửi, hành lý quá nặng hoặc cần đăng kí để ký gửi, vệ sinh.... Điều này là để tránh rơi vào tình huống "Làm ơn, mắc oán" cũng như vô tình trở thành tội phạm bất cứ lúc nào. Hãy luôn cảnh giác để lòng tốt bị lợi dụng sai chỗ, tiếp tay cho kẻ xấu...” – Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Theo Quy tắc của ngành hàng không Việt Nam, hành lý đi cùng với người, và người đi phải có giấy tờ đúng. Khi đi qua khu vực làm thủ tục an ninh và kiểm tra hành lý, hành khách hoàn toàn không được mang đồ giúp của người khác, thậm chí hành lý kiểm tra của từng cá nhân cần phải kéo ra riêng, không đặt vào chung với hành lý của người khác...

Để cập nhật thêm chi tiết và những góc nhìn về vụ án, mời quý độc giả theo dõi và tìm đọc những tin tức tiếp theo trên website Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam!

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Lê Hồng Anh; Ngày viết: 19/07/2023)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://htcvn.vn ; https://luatsuchoban.vnGọi ngay

Zalo