Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​HIỆU LỰC CỦA VĂN BẰNG BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

HIỆU LỰC CỦA VĂN BẰNG BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Quyền sở hữu trí tuệ là kết quả của quá trình sáng tạo, đầu tư trí tuệ, công sức, tiền bạc của cá nhân, tổ chức. Vì vậy, thông qua văn bằng bảo hộ việc bảo hộ tài sản trí tuệ sẽ khuyến khích và hỗ trợ phát triển sản phẩm, ngành nghề kinh doanh. Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp cho những đơn đáp ứng tất cả các điều kiện trên và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Văn bằng bảo hộ sẽ có hiệu lực từ ngày cấp. Để có thể hiểu rõ hơn về hiệu lực văn bằng bảo hộ, Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ phân tích cụ thể về hiệu lực văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trong phạm vi bài viết này.

1. Cơ sở pháp lý

- Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Nghị định 22/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan

2. Văn bằng bảo hộ là gì?

Theo Khoản 25 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009: “Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, quyền đối với giống cây trồng.”

Văn bằng bảo hộ gồm giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, bằng độc quyền sáng chế, bằng độc quyền giải pháp hữu ích, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

3. Hiệu lực đối với các loại văn bằng bảo hộ

Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên hai phương diện là không gian và thời gian.

- Về hiệu lực không gian: văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

- Về hiệu lực thời gian: văn bằng bảo hộ có hiệu lực như sau đối với từng loại văn bằng:

+ Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn. Bằng độc quyên sáng chế không được gia hạn như một số văn bằng khác vì thúc đẩy sự sáng tạo của chủ sở hữu văn bằng, vì lợi ích công cộng,….

+ Bằng độc quyền giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Tương tự như bằng độc quyền sáng chế, bằng độc quyền giải pháp hữu ích cũng không được gia hạn thêm thời gian bảo hộ.

+ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Như vậy, thời gian có hiệu lực tối đa của Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là 15 năm kể từ ngày cấp nếu chủ sở hữu thực hiện các thủ tục gia hạn.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày: kết thúc 10 năm kể từ ngày nộp đơn hoặc kết thúc 10 năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới hoặc Kết thúc 15 năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.

+ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu được gia hạn thì sẽ được bảo hộ liên tục, không giới hạn thời gian có hiệu lực.

+ Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn, kể từ ngày cấp. Giấy chứng nhận này chỉ mất hiệu lực nếu rơi vào các trường hợp chỉ dẫn địa lý đó không đủ điều kiện để được bảo hộ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấnvề hiệu lực của văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Công ty Luật TNHH HTC Việt Namrất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí liên quan đến các vấn đề về sở hữu trí tuệ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

---------------------------------------

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vnGọi ngay

Zalo