Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Cần lưu ý nếu bạn là người nước ngoài muốn đăng ký sáng chế tại Việt Nam

CẦN LƯU Ý NẾU BẠN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUỐN ĐĂNG KÝ SÁNG CHẾ TẠI VIỆT NAM

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích không chỉ dành cho đối tượng người Việt Nam mà còn cả người nước ngoài. Vậy tại Việt Nam pháp luật quy định như thế nào hãy cùng công ty Luật HTC Việt Nam theo dõi ngay bài viết dưới đây.

1. Điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế

Sáng chế sẽ được bảo hộ cấp bằng độc quyền nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, sáng chế phải có tính mới

Theo quy định tại Điều 60 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký sáng chế được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố:

+ Sáng chế bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký sáng chế;

+ Sáng chế được công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

+ Sáng chế được trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

Thứ hai, sáng chế phải có trình độ sáng tạo

Theo quy định tại Điều 61 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Thứ ba, sáng chế phải có khả năng áp dụng công nghiệp

Căn cứ theo Điều 62 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sáng chế có khả năng áp dụng công nghiệp được định nghĩa là những sáng chế được đưa vào chế tạo và sản xuất các sản phẩm, hoặc áp dụng lặp lại các quy trình của sáng chế có thể tạo ra kết quả ổn định.

2. Cách thức nộp đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Đối với chủ đơn đăng ký sáng chế có quốc tịch nước ngoài

+ Cá nhân, tổ chức nước ngoài có thể đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) (khi là đã là thành viên của Hiệp ước).

+ Cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ có thể lựa chọn hình thức nộp đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam thông qua Tổ chức Đại diện sở hữu trí

Đối với chủ đơn đăng ký sáng chế có quốc tịch Việt Nam

+ Cá nhân, tổ chức Việt Nam có thể tự mình nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Cá nhân, tổ chức Việt Nam có thể lựa chọn thông qua Tổ chức Đại diện sở hữu trí tuệ. 3. Những lợi ích khi đăng ký sáng chế qua công ty luật có tư cách Đại diện sở hữu công nghiệp.

- Các công ty luật là Đại diện Sở hữu công nghiệp mới thực sự là các đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm, kiến thức để tư vấn, đánh giá tốt nhất tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế. Và đạc biệt chỉ các đại diện có chuyên môn, kinh nghiệm đăng ký sáng chế mới có thể tư vấn, viết bản mô tả sáng chế để đảm bảo nêu bật được tính mới, yêu cầu bảo hộ của mỗi sáng chế trong các lĩnh vực cụ thể.

- Để trở thành Đại diện sở hữu công nghiệp phải là người có chuyên môn trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật cụ thể, đồng thời còn phải học tập, thi qua nhiều kỳ thi, có chứng chỉ đại diện sở hữu công nghiệp mới có thể tư vấn, đại diện đăng ký sáng chế.

- Các đơn vị Đại diện Sở hữu công nghiệp sẽ hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến phản đối đơn, từ chối đơn của Quý khách hàng trong quá trình nộp đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam.

- Tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ có chức năng ký đơn thay cho chủ đơn và đại diện chủ đơn làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ để đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Trên đây là những điều cần lưu ý nếu bạn là người nước ngoài muốn đăng ký sáng chế tại Việt Nam. Công ty Luật HTC Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Sùng Thị Sơ/...; Ngày viết: 30/03/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: http://htcvn.vn ; https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

----------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan

Đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích tại việt nam

Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế nhanh chóng

Trình tự, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ đối với đăng ký sáng chế

Tư vấn chi phí đăng ký bảo hộ sáng chếGọi ngay

Zalo