Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Lập Hợp đồng cho thuê tài sản cần nắm rõ điều gì?

Lập Hợp đồng cho thuê tài sản cần nắm rõ điều gì?

Thuê và cho thuê tài sản là giao dịch diễn ra phổ biến hàng ngày. Với những ưu điểm riêng biệt của loại giao dịch này mà nó ngày càng trở nên thiết yếu và đa dạng hơn. Vậy khi lập hợp đồng cho thuê tài sản, bên cho thuê cần lưu ý điều gì để bảo vệ tài sản và quyền lợi của mình? Hãy cùng Công ty Luật HTC Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Hợp đồng thuê tài sản là gì?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, cho thuê tài sản được hiểu là việc bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để bên thuê sử dụng trong một thời hạn và bên thuê phải trả tiền thuê cho bên cho thuê. Trừ trường hợp đối tượng cho thuê là các tài sản đặc biệt như nhà, đất, việc cho thuê tài sản đối với các tài sản thông thường không bị pháp luật bắt buộc phải lập thành văn bản hay công chứng, chứng thực để có giá trị pháp lý ràng buộc quyền và nghĩa vụ giữa các bên.

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê. Như vậy, trước tiên khi giao kết hợp đồng, bên cho thuê phải xác định xem đối tượng thuê là gì để đưa ra các điều khoản cho phù hợp.

2. Giá thuê và trả tiền thuê

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giá thuê sẽ được áp dụng theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp vì một lý do nào đó các bên không thể thống nhất được giá thuê, các bên có thể thỏa thuận để giá thuê sẽ được xác định bởi một bên thứ ba do các bên thống nhất tại hợp đồng. Trong các trường hợp này nếu các bên không thể thỏa thuận lại được với nhau để xác định giá thuê, giá thuê sẽ được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.

Đi kèm với quy định về giá thuê, các bên khi giao kết hợp đồng thuê cũng cẩn quy định rõ về phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán tiền thuê. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận, thời hạn trả tiền thuê sẽ được xác định theo tập quán nơi trả tiến; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê sẽ phải trả tiền thuê khi trả lại tài sản thuê.

3. Thời hạn thuê và giao tài sản thuê

Thời hạn thuê cũng được áp dụng theo thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho thuê có thể xem xét nhu cầu thuê của bên thuê để thỏa thuận thời hạn thuê ngắn hoặc dài, theo các đơn vị tính thời gian như giờ, ngày, tháng hoặc năm để giao kết hợp đông thuê. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận vể thời hạn thuê, thời hạn thuê sẽ được xác định theo mục đích thuê.

Theo quy định của pháp luật, bên cho thuê có nghĩa vụ phải giao tài sản cho thuê đúng số lượng, chất lượng, chủng loại, tình trạng, thời điểm, địa điểm đã thỏa thuận và cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó cho bên thuê. Nếu tài sản được giao không đúng thời hạn hoặc không đúng chất lượng như các bên đã thỏa thuận, bên thuê có quyền gia hạn thời hạn giao tài sản, yêu cẩu bên cho thuê sửa chữa, giảm giá thuê hoặc hủy bỏ hợp đồng thuê và yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

4. Cho thuê lại

Khác với việc mua bán hoặc tặng cho tài sản, pháp luật không bắt buộc bên cho thuê tài sản phải chính là chủ sở hữu của tài sản được cho thuê. Điều này có nghĩa là bên thuê tài sản cũng có thể cho một bên thứ ba khác thuê lại tài sản mà mình đã thuê từ bên thuê ban đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo quyển lợi của bên cho thuê ban đẩu, pháp luật có quy định việc cho thuê lại sẽ chỉ được phép tiến hành nếu được bên cho thuê ban đầu đồng ý. Việc đồng ý cho thuê lại có thể được các bên thỏa thuận trước và ghi nhận vào hợp đổng hoặc thỏa thuận sau trong quá trình các bên thực hiện hợp đổng thuê.

5. Các nghĩa vụ của bên thuê tài sản

- Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê của bên cho thuê;

- Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê;

- Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích;

- Nghĩa vụ trả lại tài sản thuê.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Thị Thúy Hồng/201; Ngày viết: 28/04/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website:https://htc-law.com ;https://luatsuchoban.vn

------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Vì sao nên mời luận sự tham vấn về hợp đồng thuê tài sản?

- Tại sao nên tham vấn luật sư trước khi ký kết hợp đồng thuê đất?

- Tư vấn đòi lại nhà cho thuê

- Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê đất

- Có nên thuê luật sư tư vấn về hợp đồng thuê nhà?Gọi ngay

Zalo