Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Vứt bỏ con mới sinh ra ngoài thùng rác thì người mẹ có bị xử lý hình sự không?

VỨT BỎ CON MỚI SINH RA NGOÀI THÙNG RÁC THÌ NGƯỜI MẸ CÓ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ KHÔNG?

Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên, được quan tâm, chăm sóc nhiều nhất từ bố mẹ, gia đình, toàn xã hội và đặc biệt trong các chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp đứa trẻ vừa sinh ra đã bị giết hoặc vứt bỏ bởi chính mẹ ruột của mình. Trường hợp này, người mẹ có bị xử lý hình sự hay không?. Hãy tìm hiểu ngay với bên dưới bài viết này cùng công ty Luật HTC Việt Nam nhé.

1. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là gì?

Con mới đẻ là trường hợp đứa trẻ phải chính do người phụ nữ đó đẻ con, không phải con nuôi, và mới được sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi trở lại. Nếu ngoài 7 ngày tuổi, hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ chết sẽ không cấu thành tội theo Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là hành vi xâm phạm đến tính mạng con người (con của người thực hiện hành vi) do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện được quy định trong bộ luật hình sự.

Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi; thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết; thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

2. Dấu hiệu pháp lý của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

Chủ thể của tội phạm giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là người mẹ của đứa trẻ mới sinh trong vòng 7 ngày tuổi, có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về hành vi cấu thành tội (mặt khách quan):

+ Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện qua việc người mẹ thực hiện hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

+ Hành vi giết con mới đẻ: Đâm, chém, bóp cổ, đầu độc hoặc các hành vi tước đoạt tính mạng đứa trẻ.

+ Hành vi vứt con mới đẻ: Bỏ rơi, để tại một nơi nào đó.

+ Hành vi giết con mới đẻ là hành vi giết người, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt do có các điều kiện đặc biệt. Hành vi vứt con mới đẻ là hành vi bỏ đứa trẻ ở bất kỳ địa điểm nào, xong có cùng hậu quả với hành vi giết con mới đẻ là dẫn đến đứa trẻ bị chết.

Về mặt chủ quan, hành vi của người mẹ có thể xác định là hoàn toàn cố ý.

Về mặt khách thể của tội phạm, hành vi của người mẹ đã xâm phạm đến quyền sống của đứa con.

Lưu ý: Hậu quả xảy ra đứa trẻ chết là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

3. Xử phạt hành chính cho hành vi bỏ rơi con mới sinh

Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người có một trong các hành vi sau đây:

+ Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;

+ Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;

+ Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Như vậy, người mẹ nếu bỏ rơi con mới sinh thì sẽ bị phạt hành chính số tiền lên đến 15.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người mẹ bắt buộc phải nhận con về và thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con mình khôn lớn. Trong trường hợp hành vi bỏ rơi con mới sinh dẫn đến hậu quả là đứa trẻ đó bị chết thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Người mẹ bỏ rơi con mới sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" thì để truy cứu người mẹ về tội danh trên với hình phạt lên đến 02 năm thì phải thỏa mãn các điều kiện thuộc về mặt khách quan như sau:

+ Đứa trẻ đó không lớn hơn 07 ngày tuổi;

+ Người mẹ có tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh khách quan;

+ Hậu quả của việc vứt bỏ dẫn đến đứa trẻ bị chết.

Nếu không thỏa mãn một trong hai điều kiện đầu (đứa trẻ đã vượt qua 07 ngày tuổi hoặc người mẹ bỏ rơi trẻ sơ sinh do mâu thuẫn với cha đứa bé) thì người mẹ sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp “Vứt bỏ con mới sinh ra ngoài thùng rác thì người mẹ có bị xử lý hình sự không?’. Công ty Luật HTC Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Sùng Thị Sơ/...; Ngày viết: 31/03/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: http://htcvn.vn ; https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

----------------------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan

Quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em

Hình phạt nào dành cho kẻ ngược đãi, bạo hành trẻ em.

Tư vấn về tội giết người theo quy định của pháp luật hiện hànhGọi ngay

Zalo