Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Biện pháp tư pháp với người phạm tội chưa thành niên

Biện pháp tư pháp với người phạm tội chưa thành niên

Người chia thành niên là người chưa đủ 18 tuổi, các giao dịch dân sự của người chưa thành niên do người đại diện theo pháp luật xác định và thực hiện. Các giao dịch dân sự phù hợp với lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Người chưa thành niên phạm các tội ở Việt Nam không phải là điều hiếm gặp và đang có xu hướng gia tăng. Vậy các biện pháp tư pháp áp dụng với người chưa thành niên nếu phạm tội là gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Biện pháp tư pháp đối với người chưa thành niên

Xét về đặc điểm tâm lý thì người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như về tâm sinh lý, trình độ nhận thức và kinh nghiệm sống của họ còn hạn chế. Nguyên nhân và điều kiện dẫn đến người chưa thành niên phạm tội phần lớn là do môi trường sống của họ, trong đó có một phần lớn trách nhiệm của gia đình và xã hội. Chính vì vây, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu là nhằm giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quy tắc của xã hội, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành người có ích cho xã hội.

Đối với người chưa thành niên phạm tội, Tòa án có thể áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa sau đây:

+ Giáo dục tại xã, phường, thị trấn

+ Đưa vào trường giáo dưỡng

Biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

- Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn từ một năm đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng.

Người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ về học tập, lao động, tuân theo pháp luật dưới sự giám sát, giáo dục của chính quyền xã, phường, thị trấn và tổ chức xã hội được Tòa án giao trách nhiệm.

Biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng

- Tòa án có thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ một năm đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa đến cơ sở giáo dưỡng có sự quản lý chặt chẽ.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 70 BLHS, Tòa án có thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ một đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người chưa thành niên phạm tội vào một tổ chức có kỷ luật chặt chẽ. Người chưa thành niên phạm tội bị áp dụng biện pháp “Đưa vào trường giáo dưỡng” nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn do tòa án quyết định và có nhiều tiến bộ, theo đề nghị của nhà trường được giao trách nhiệm giám sát, giáo dục. Tòa án có thể quyết định chấm dứt thời hạn ở trường giáo dưỡng theo quy định tại Khoản 4 Điều 70 BLHS

Tuy đây không phải là hình phạt tù nhưng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp nghiêm khắc hơn nhiều so với biện pháp “Giáo dục tại xã, phường, thị trấn”. Vì người phạm tội phải học tập và chịu sự giám sát, giáo dục trong nhà trường có kỷ luật chặt chẽ. Do đó khi áp dụng biện pháp này, Tòa án cần cân nhắc một cách toàn diện, chỉ đưa vào trường giáo dưỡng những trường hợp hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng, nhân thân xấu, không có nơi cư trú nhất định

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Vũ Thiều Sơn/203; Ngày viết: 05/5/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

---------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Những điểm đáng lưu ý về biện pháp bảo lãnh theo pháp luật hiện hành

- Người dưới 18 tuổi phạm tội sẽ xử lý như thế nào

- Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam

- Miễn chấp hành hình phạt trong Luật hình sự Việt Nam

- Làm gì ngăn chặn bạo hành học sinhGọi ngay

Zalo