Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Sau khi ly hôn ai có trách nhiệm trả nợ chung trong thời kỳ hôn nhân?

SAU KHI LY HÔN AI CÓ TRÁCH NHIỆM TRẢ NỢ CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Thưa Luật sư, một năm trước, tôi có cho vợ chồng người bạn mượn 230 triệu đồng, có Hợp đồng cho vay được ký bởi hai vợ chồng bạn. Nay vợ chồng bạn ấy ly hôn, tôi có đòi lại số tiền đã cho vay nhưng người vợ người chồng phải trả. Tôi đòi nợ ở người chồng thì anh ấy lại bảo lấy ở vợ vì sau ly hôn đã giao hết tài sản cho vợ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, sau khi ly hôn ai có trách nhiệm trả nợ chung trong thời kỳ hôn nhân?

Trả lời: Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam. Dưới đây là nội dung tư vấn mà Chúng tôi đã nghiên cứu và trả lời:

Sau ly hôn ai có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ chung trong thời kỳ hôn nhân?

Nghĩa vụ chung về tài sản hay khoản nợ chung của vợ chồng đối với bên thứ ba vẫn còn khi chấm dứt quan hệ hôn nhân, điều này có nghĩa, dù vợ chồng đã ly hôn, thì vợ chồng vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ chung, trả nợ chung.

Theo Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản, nợ chung là những khoản nợ mà vợ chồng phải có trách nhiệm liên đới, cùng nhau thực hiện để trả cho bên thứ ba bao gồm: nợ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm; nợ do vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

SAU KHI LY HÔN AI CÓ TRÁCH NHIỆM TRẢ NỢ CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Khi ly hôn, các bên xác định đó là khoản nợ chung của vợ chồng thì vợ chồng đều có nghĩa vụ trả nợ, được quy định tại Điều 27 và Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 27: Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này;

Điều 60: Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

- Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

- Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.

Như vậy trong trường hợp của bạn, khi bạn cho vợ chồng người bạn vay tiền có lập hợp đồng và có chữ ký của cả hai vợ chồng người bạn lên hợp đồng vay. Do đó, nghĩa vụ trả số nợ cho bạn là nghĩa vụ chung của vợ chồng người bạn và cả hai đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ dù đã ly hôn.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Thị Ánh Dương; Ngày viết: 09/04/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0989.386.729

Email: [email protected]

Website: https://htcvn.vn; https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

—----------------------

Xem thêm các bài viết liên quan

- Tư vấn về chế độ tài sản của vợ chồng

- Giải quyết các quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hônGọi ngay

Zalo