Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Em nên nộp đơn ly hôn ở đâu?

EM NÊN NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?

Thưa Luật sư, em và chồng con đang sống với nhau tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Một năm trở lại đây, chồng em không tu chí làm ăn, không còn quan tâm đến mẹ con em và thường xuyên không về nhà. Nhận thấy không thể tiếp tục chung sống, nay em muốn ly hôn. Luật sư cho em hỏi, em nên nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam. Dưới đây là nội dung tư vấn mà chúng tôi đã nghiên cứu và trả lời:

1. Ly hôn được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án căn cứ theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Ly hôn được phân thành hai hình thức cụ thể là: Thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, với mỗi hình thức ly hôn thì phương thức giải quyết sẽ có sự khác nhau trong đó bao gồm nơi nộp đơn ly hôn hay xác định Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn chính xác, tránh mất thời gian.

EM NÊN NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?

2. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trong trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu vợ chồng bạn thật sự tự nguyện ly hôn thì đơn ly hôn (có chữ ký xác nhận của cả hai vợ chồng) được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trí để được giải quyết.

Khi đó, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, chồng và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

Nếu một bên vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương (đơn phải có chữ ký xác nhận của người nộp đơn) tại Tòa án nơi người còn lại đang cư trú (có thể là nơi thường trú hoặc là nơi tạm trú) để được giải quyết theo thẩm quyền.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn hiện đang sống cùng chồng con tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên chồng bạn không lo không tu chí làm ăn, không còn quan tâm đến mẹ con bạn và thường xuyên không về nhà. Như vậy, ở đây có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vì vậy, trường hợp đời sống hôn nhân giữa bạn và chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và bạn không thể chịu đựng được nữa và muốn ly hôn, thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đến Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì để được giải quyết theo thẩm quyền.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Thị Ánh Dương; Ngày viết: 08/04/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0989.386.729

Email: [email protected]

Website: https://htcvn.vn; https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

Xem thêm các bài viết liên quan

- Thủ tục ly hôn đơn phương

- 02 điều cần biết về thủ tục thuận tình ly hôn

- Tư vấn luật hôn nhân - gia đình

- Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn

- Luật sư tư vấn ly hônGọi ngay

Zalo