Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Trường hợp hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên có thể bạn chưa biết?

Trường hợp hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên có thể bạn chưa biết?

Tình cảm của cha mẹ đối với con cái là một tình cảm thiêng liêng, khó có thể đong đếm được. Vì vậy, cha mẹ cũng là người có quyền và nghĩa vụ lớn nhất đối với con cái. Tuy nhiên trên thực tế, pháp luật vẫn có quy định những trường hợp hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên nhằm bảo vệ quyền lợi ích cho người con. Vậy những trường hợp trên là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Lý do quy định việc hạn chế quyền của cha mẹ

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam đã quy định việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên trong một số trường hợp và trong thời gian nhất định, áp dụng đối với cha, mẹ không thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với con chưa thành niên, có hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người con.

Quy định pháp luật về hạn chế quyền của cha mẹ với con chưa thành niên

Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có liệt kê các trường hợp mà cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên, bao gồm:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tuy nhiên trường hợp này chỉ hạn chế quyền của cha mẹ đối với con khi cha mẹ bị kết án với lỗi cố ý. Đây là hành vi nghiêm trọng ảnh hưởng đến chính tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người, vi phạm quy định về quyền trẻ em, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm...mà Hiến pháp nước Việt Nam đã quy định.

- Phá tán tài sản của con:

Theo pháp luật quy định, con được quyền có tài sản riêng, tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác.

Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý; Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con.

Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ…

Như vậy, việc phá tài sản của con là hành vi phạm nghiêm trọng quyền, trái với lợi ích và gây hậu quả nghiêm trọng đối với người con. Cha mẹ phá tài sản của con chưa thành niên sẽ bị hạn chế quyền đối với người con.

- Có lối sống đồi trụy:

Con chưa thành niên là những người chưa hoàn thiện về thể chất, tư tưởng, tinh thần, nhân cách… Vậy nên khi cha mẹ có lối sống đồi trụy sẽ ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển của người con bởi người con có thể học theo.

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội:

Trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định không được xúi giục, ép buộc con làm những điều trái pháp luật, trái đạo đức xã hội, đó là những việc như: Dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lang thang, lừa dối, ép buộc trẻ em mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy…

Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên:

- Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên: Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ….

Lợi ích khi được Luật sư tư vấn về hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên

- Luật sư am hiểu pháp luật, có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn sẽ tư vấn khách hàng cụ thể những trường hợp sẽ bị hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên.

- Luật sư có thể căn cứ vào tình hình cụ thể của khách hàng để đưa ra lời khuyên hợp lý hơn, đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

Dịch vụ tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan đến hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn các vấn đề liên quan đến vấn đề hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

- Tư vấn khách hàng cụ thể dựa trên tình hình, điều kiện trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền với con chưa thành niên. Ngoài ra, cá nhân, cơ quan, tổ chức...đại diện cho con chưa thành niên khi phát hiện những hành vi vi phạm của cha mẹ người con chưa thành niên có thể yêu cầu tòa án hạn chế quyền của cha mẹ.

- Tư vấn cho khách hàng về các thủ tục, làm việc với các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Trần Thị Như Quyên/181; Ngày viết: 06/4/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Tư vấn về người có quyền yêu cầu hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên

- Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái

- Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con sau khi ly hôn

- Tư vấn xác định quyền và nghĩa vụ của con cái

- Khi nào bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hônGọi ngay

Zalo