Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Những điều mà người lao động cần nắm chắc khi bị cho thôi việc

Những điều mà người lao động cần nắm chắc khi bị cho thôi việc

Bằng cách ký kết một thỏa thuận pháp lý – chính là hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động đã chính thức xác lập mối quan hệ lao động, từ đó phát sinh quyền và nghĩa vụ pháp lý giữa các bên. Tuy nhiên, trên thực tế không tránh khỏi những trường hợp người lao động bị người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (hiểu nôm na là người lao động bị cho thôi việc). Vậy người lao động cần chú ý những điểm nào để bảo đảm quyền lợi của bản thân mình? Hãy cùng Công ty Luật HTC Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động là hành vi pháp lý đơn phương từ phía người sử dụng lao động dẫn đến việc chấm dứt hiệu lực pháp lý của hợp đồng lao động trước thời hạn mà không phụ thuộc ý chí của người lao động. Việc chấm dứt hợp đồng lao động của bên này thì không cần đến việc bên kia có đồng ý hay không. Tuy nhiên, để tránh sự lạm dụng quyền này và vượt quá giới hạn, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động cần được thực hiện trong khuôn khổ quy định của pháp luật lao động. Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng phải có những nghĩa vụ nhất định với bên còn lại.

2. Người lao động cần lưu ý gì khi bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Trường hợp 1: khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

- Theo điều 48 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động cần thanh toán tiền lương và các quyền lợi khác cho người lao động và thực hiện các nghĩa vụ như Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp...; Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu họ có yêu cầu...

- Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 46 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42, 43 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2019.

Trường hợp 2: khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 35, 36 và 37 Bộ luật lao động 2019.

- Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, họ đã làm phương hại đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, do đó người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ theo Điều 41 Bộ luật lao động như: Phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

- Người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 Bộ luật lao động để chấm dứt hợp đồng lao động; ngoài khoản tiền nêu trên và trợ cấp thôi việc thì hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động...

Dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động như sau:

- Tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động;

- Tư vấn pháp luật thường xuyên cho người lao động như: vấn đề pháp lý về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…;

- Tư vấn trình tự, thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động;

- Tư vấn giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Ngọc Anh/202; Ngày viết: 29/04/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

-----------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Tư vấn về người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

- Tư vấn bồi thường khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

- Từ năm 2021 đơn phương chấm dứt hợp đồng có gì mới?

- Có phải thông báo trước khi nghỉ việc không?

- Tạm hoãn hợp đồng lao động thì có được hưởng lương hay không?Gọi ngay

Zalo