Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Phương pháp thu hồi nợ quá hạn hiệu quả cho doanh nghiệp

Phương pháp thu hồi nợ quá hạn hiệu quả cho doanh nghiệp

Trong quá trình thu hồi công nợ khó đòi, doanh nghiệp cần phải có phương pháp thu hồi nợ phù hợp và hiệu quả, bởi thực tế đây là một việc không hề dễ dàng. Việc nắm chắc phương pháp thu hồi nợ sẽ giúp doanh nghiệp ứng biến linh hoạt, khéo léo trước những tình huống có thể xảy ra và tăng khả năng đòi được nợ. Bài viết sau đây, Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam gửi đến bạn phương pháp thu hồi nợ khó đòi hiệu quả cho doanh nghiệp.

1. Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là khoản nợ tổ chức tín dụng mà người đi vay (cá nhân hoặc tổ chức) khi đến ngày trả nợ theo hợp đồng nhưng lại không thể trả gốc và lãi đúng theo trên hợp đồng.

2. Phương pháp thu hồi nợ quá hạn hiệu quả

Thứ nhất, soạn thư, công văn yêu cầu khách nợ thanh toán. Ngoài việc nói chuyện qua điện thoại hoặc gặp nhau trực tiếp, doanh nghiệp có thể soạn thảo những bức thư, văn bản yêu cầu bên khách nợ thanh toán khoản nợ cho mình sao cho hiệu quả nhất.

Thư yêu cầu thanh toán nợ vừa giúp khách nợ nắm bắt được thông tin cần thiết về khoản nợ, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán,… vừa là căn cứ để doanh nghiệp khởi kiện, xác định thời hiện khởi kiện và là căn cứ để tạo lợi thế trong việc cung cấp hồ sơ, chứng cứ trước Toà án sau này.

Thứ hai, đàm phán để thu hồi công nợ khó đòi. Quá trình đàm phán thu hồi nợ có thể được chia làm nhiều giai đoạn. Tùy từng giai đoạn chúng ta sử dụng các kỹ năng đàm phán khác nhau, cụ thể:

Giai đoạn nhắc nhở: Khi sắp đến hạn thanh toán mà khách nợ vẫn chưa có dấu hiệu trả nợ. Doanh nghiệp sẽ gọi điện trao đổi với khách nợ nhằm nhắc nhở khoản nợ của họ đã gần đến thời hạn tối đa để thanh toán. Có thể hỏi khách nợ xem thời gian cụ thể họ có thể thanh toán khoản nợ cho mình, nếu khách nợ hẹn thời gian trả nợ muộn hơn so với kỳ hạn trả nợ (không quá 1 tuần), có thể gia hạn thêm cho khách nợ; tìm hiểu lý do trong trường hợp khách hàng nói chưa thể trả nợ để tìm phương án thu hồi nợ khác,…

Giai đoạn hẹn gặp: Sau khi gọi điện nhắc nhở nhưng khách nợ vẫn chưa chịu thanh toán, doanh nghiệp có thể sắp xếp một buổi gặp gỡ với khách nợ để có thể trao đổi trực tiếp với khách nợ về khoản nợ. Trong quá trình nói chuyện, người phụ trách đàm phán thu hồi nợ nên tỏ ra thiện chí, tin tưởng vào khách nợ. Tuy nhiên, có thể nhắc nhở ở mức độ mạnh hơn nếu khách nợ vẫn không chịu thỏa hiệp.

Giai đoạn Cảnh cáo: Nếu khách nợ vẫn tiếp tục thất hẹn, doanh nghiệp cần thể hiện thái độ đòi nợ nghiêm khắc hơn, đưa ra những hậu quả bất lợi cho khách nợ nếu họ không thanh toán. Lần này, doanh nghiệp nên đề nghị khách nợ cam kết thanh toán khoản nợ bằng văn bản.

Thứ ba, khởi kiện để thu hồi nợ khó đòi. Sau khi dùng mọi biện pháp trên mà khách nợ vẫn không có thiện chí trả nợ, doanh nghiệp tỏ thái độ đòi nợ dứt khoát và thông báo với khách nợ về khả năng đưa vụ việc ra tòa. Doanh nghiệp dành ra cho khách nợ một khoảng thời gian để xem xét phản ứng của khách nợ trước việc đưa vụ việc ra tòa. Nếu khách nợ vẫn không hợp tác trả nợ thì doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết để khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết thu hồi nợ cho mình.

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam cung cấp dịch vụ thu hồi công nợ

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn thu hồi nợ cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế , luật sư cung cấp dịch vụ thu hồi nợ cho khách hàng như sau:

- Giúp doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý để ràng buộc trách nhiệm khách hàng để thu hồi nợ, rà soát lại các hồ sơ, tài liệu phát sinh trong quá trình cung cấp, mua bán hàng hóa dịch vụ với đối tác,… xem đã đầy đủ hay chưa.

- Hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán mềm mỏng với đối tác để thu hồi nợ một cách nhanh chóng, hiệu quả, tránh xảy ra mâu thuẫn.

- Luật sư hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành đàm phán thu hồi nợ mạnh mẽ, quyết liệt khi đối tác không có thái độ hợp tác trả nợ.

- Giúp doanh nghiệp soạn đơn khởi kiện, tư vấn những chứng cứ, tài liệu có lợi cho doanh nghiệp trong việc thu hồi nợ.

Nếu được doanh nghiệp ủy quyền, luật sư sẽ thay mặt doanh nghiệp tiến hành các trình tự, thủ tục, đòi lại quyền lợi cho doanh nghiệp trong việc thu hồi nợ cho doanh nghiệp trước Tòa án.

- Tư vấn các cách thức để doanh nghiệp xử lý trong trường hợp khi bản án tòa tuyên đã có hiệu lực thi hành nhưng bên đối tác không thực hiện.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Nguyễn Thị Phương Thảo/182. Ngày viết bài: 01/03/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

------------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Các hình thức thu hồi nợ khó đòi

- Thu hồi nợ xấu của doanh nghiệp

- Thủ tục thu hồi nợ của ngân hàng

- Dịch vụ tư vấn khởi kiện thu hồi nợ

- Tranh tụng thu hồi nợGọi ngay

Zalo