Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

3 điều cần biết về thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính của Tòa án

3 điều cần biết về thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính của Tòa án

Thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính của Tòa án Việt Nam hiện nay được xác định theo những nguyên tắc nhất định. Vậy, thẩm quyền giải quyết các khiếu kiện hành chính của Tòa án nhân dân cấp huyện là gì? Những vụ việc nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh? Hãy cùng Công ty Luật HTC Việt Nam tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Các khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Sự việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bằng một vụ án hành chính theo thủ tục tố tụng hành chính là nội dung cần làm rõ từ giai đoạn xem xét đơn khởi kiện. Trong đó, nếu sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện phải ra quyết định trả lại đơn khởi kiện. Theo quy định pháp luât hiện hành, những khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

- Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;

- Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;

- Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức;

- Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

- Khiếu kiện danh sách cử tri.

2. Thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính của Tòa án nhân dân cấp huyện

Được quy định tại Luật tố tụng hành chính 2015, các khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính dưới đây sẽ thuộc thẩm quyền xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện:

- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó.

- Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống.

- Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

3. Thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Hiểu theo một cách chung nhất, các khiếu kiện hành chính không thuộc thẩm quyền giải quyết sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh như sau:

- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán nhà nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và quyết định hành chính, hành vi hành chính của người có thẩm quyền trong cơ quan đó.

- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan thuộc một trong các cơ quan nhà nước và quyết định hành chính, hành vi hành chính của người có thẩm quyền trong cơ quan đó.

- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước cấp tỉnh trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án và của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó.

- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan đó.

- Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp tỉnh, bộ, ngành trung ương.

- Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

- Trường hợp cần thiết, Tòa án cấp tỉnh có thể lấy lên giải quyết vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Những lưu ý khi xác định thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính

Khi xác định thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính, hành vi hành chính, bạn cần lưu ý những điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, trường hợp người khởi kiện có đơn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án có thẩm quyền, đồng thời có đơn khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì Tòa án phải yêu cầu người khởi kiện lựa chọn cơ quan giải quyết và có văn bản thông báo cho Tòa án.

Thứ hai, trong quá trình giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục sơ thẩm, nếu Tòa án xác định vụ án đó không phải là vụ án hành chính mà là vụ án dân sự và việc giải quyết vụ án này thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án giải quyết vụ án đó theo thủ tục chung do pháp luật tố tụng dân sự quy định, đồng thời thông báo cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Vũ Thùy Linh/194; Ngày viết: 29/03/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Luật sư tư vấn vụ án hành chính liên quan đến đất đai;

- Tư vấn khởi kiện vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai;

- Tư vấn khiếu nại các quyết định hành chính trái pháp luật;

- Dịch vụ Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại;

- Mời luật sư – Sự tư vấn tiền bạc hay sự đảm bảo lợi ích;Gọi ngay

Zalo