Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Trong tiến trình phát triển của xã hội, việc kết hôn với người nước ngoài hiện nay đã không còn xa lạ, thủ tục và trình tự cũng ngày được giải quyết đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc ly hôn với người nước ngoài đến nay vẫn có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện trên thực tế. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm như sau:

- Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

- Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

- Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

3. Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Đầu tiên, người xin ly hôn cần hoàn thành đơn ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Tòa án có thẩm quyền tiến hành thụ lý đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người viết đơn ly hôn, làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Sau khi hoàn tất các khoản án phí, Tòa án sẽ thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn. Sau đó, vụ án sẽ chính thức được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Về hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm: Đơn xin ly hôn có chữ ký của người viết đơn, trong trường hợp thuận tình ly hôn phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài; Bản sao công chứng giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu, hộ khẩu; Bản chính giấy chứng nhận kết hôn; bản sao giấy khai sinh của các con nếu có con chung và Bản sao các chứng từ, tài liệu liên quan đến tài sản nếu có xảy ra tranh chấp về tài sản.

4. Nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014, nguyên tắc phân chia như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng Tòa án khi giải quyết có xem hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.

Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản ly hôn thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

5. Nguyên tắc chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, cụ thể

Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

6. Lợi ích khi mời luật sư tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài

- Luật sư là những người đại diện cho pháp luật, am hiểu quy định pháp luật, giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản về chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn về chế độ hôn nhân, chế độ tài sản và quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn có yếu tố nước ngoài.

- Luật sư có thể đưa ra những lời khuyên cụ thể cho từng trường hợp của khách hàng, tư vấn thủ tục và tư vấn soạn thảo hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

- Tư vấn, hỗ trợ thu thập những bằng chứng, chứng cứ cụ thể đối với từng trường hợp nhất là trong trường hợp có tranh chấp. Luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ được đây đủ nhất những quyền và lợi ích hợp pháp.

7. Ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Thời gian để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vì vậy việc xác định cụ thể một khoảng thời gian là vô cùng khó khăn. Dựa trên kinh nghiệm hành nghề lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình cũng như trình tự thủ tục tố tụng tại tòa, Công ty Luật HTC Việt Nam xin đưa ra những khoảng thời gian như sau:

  • Thời gian ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài: Khoảng từ 1- 4 tháng;
  • Thời gian ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ 4 - 6 tháng (nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản,... thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 - 4 tháng (nếu như có kháng cáo);
  • Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng tư 12 - 24 tháng

=> Đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Quý khách có nhu cầu xem mẫu đơn ly hôn mới nhất hiện nay, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.386.729. Chúng tôi sẽ gửi ngay cho Quý khách tham khảo!

Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn các vấn đề liên quan tới ly hôn có yếu tố nước ngoài cho quý khách hàng như sau:

- Tư vấn cụ thể về trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;

- Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn và hỗ trợ làm việc với cơ quan có thẩm quyền;

- Đưa ra những phương án hỗ trợ giúp bạn bảo vệ được tốt nhất những quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi phân chia tài sản, phân chia con chung khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;

- Chuẩn bị tài liệu, chứng cứ khi tiến hành tham gia tranh tụng nếu có tranh chấp xảy ra.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Lê Minh Nguyệt/178; Ngày viết: 09/03/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Toà nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Tư vấn thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng

- Thủ tục ly hôn đơn phương

- Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn

- Kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hànhGọi ngay

Zalo