Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TÁCH KHẨU SAU LY HÔN: THIỆT THÒI CHO NGƯỜI VỢ

Ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc nhưng hiện nay tỷ lệ ly hôn của nước ta càng ngày càng cao. Khi ly hôn, xảy ra rất nhiều khó khăn trong việc chia tài sản, con cái,... Và các các vấn đề tách khẩu cũng gây ra nhiều khó khăn cho các cặp vợ chồng. Nhiều cặp vợ chồng đã ly hôn nhưng vẫn chung 1 nơi cư trú và cùng 1 hộ gia đình khiến xảy ra nhiều khó khăn sau này. Vậy để giải quyết vấn đề bất cập này chúng ta cần làm gì?

Theo thường lệ, sau ly hôn thì mối quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt đường ai nấy đi. Tuy nhiên lại xảy ra rắc rối về vấn đề cắt chuyển hộ khẩu của người không còn quyền cư trú trong căn nhà của người đã không cò là vợ chồng của mình nữa.

Hộ khẩu không liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước nên việc thay đổi nơi cú trú sẽ do các bên tự định đoạt theo quy định của luật cư trú.

Tại điểm b khoản 1 điều 27 của Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013 quy định như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26

Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

Như vậy, điều trên quy định về việc tách hộ khẩu phải có sự đồng ý của chủ hộ. Nếu người chủ hộ không phối hợp thì người có nhu cầu tách khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong trường hợp này người vợ/chồng cũng có thể đăng ký thường trú tại nơi cứ trú mới, rồi tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà vợ/chồng của mình theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 luật cư trú sữa đổi bổ sung 2013:

“Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.”

Nhưng quy định của pháp luật xảy ra nhiều bất cập là đã được phép xóa đăng ký thường trú thì người vợ cũng bắt buộc phải có sổ hộ khẩu đề làm thủ tục cấp giấy chuyển khẩu. Ngay cả trong trường hợp người chồng không tạo điều kiện cho người vợ chuyển khấu thì pháp luật cũng quy định như trên (theo Điều 28 Luật cư trú sửa đổi cư trú sửa đổi bổ sung 2013).

Vậy giải quyết khó khăn của người vợ để có thể tách khẩu trong trường hợp này như thế nào? Theo khoản 8 Điều 10- Thông tư 35/2014/TT - BCA ngày 9/9/2014, chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người có tên trong sổ hộ khẩu để sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Nếu chủ hộ có tình cản trở cho người cùng có tên trong sổ hộ khẩu sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo mức độ vi phạm mà chủ hộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật như sau:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;”

Điều này đã điều chỉnh những hành vi cố ý gây khó khăn của chủ hộ, một phần giải quyết khó khăn cho người vợ nhưng trên thực tế, hình thức xử phạt còn mang tính chất hành chính và mức phạt còn chưa cao nên nhiều trường hợp người chồng chỉ nộp phạt nhưng vẫn không hợp tác.

Nhiều trường hợp, cơ quan công an sẽ thông cảm và tạo điều kiện cho người vợ chuyển khẩu mà không cần sự đồng ý của người chồng. Còn trong trường hợp cơ quan công an không tạo điều kiện thì người vợ sẽ phải khởi kiện người chồng ra Tòa để yêu cầu cho mượn sổ hộ khẩu, tạo điều kiện cho mình tách khẩu. Thế nhưng để khởi kiện người chồng ra Tòa sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí, lại gây thêm khó khăn cho người vợ.

Hiện nay, sổ hộ khẩu đang đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch trong cuộc sống nhưng lại xảy ra nhiều bất cập, khó khăn nên pháp luật cần phải sửa đổi và bổ sung. Thực sự, sự chấp thuận của người chồng có cần thiết và quan trọng không trong khi tách khẩu là quyền đương nhiên của người vợ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề tách khẩu sau ly hôn. Công ty TNHH Luật HTC Việt Nam hân hành đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đền pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Ma Thị Thuỳ Dung

---------------------------------------------------

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

-------------------------------------------------

Link tham khảo:

Bạn đã biết về chi phí khi ly hôn

Giải quyết chia tài sản khi ly hôn

Tư vấn công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn

Tư vấn về quyền của cha mẹ với con sau khi ly hônGọi ngay

Zalo