Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

GIẢI QUYẾT NỢ RIÊNG KHI LY HÔN

Trong đời sống hiện đại, việc phát sinh các khoản nợ riêng của vợ, chồng là rất phổ biến. Vậy xác định nợ riêng khi ly hôn như thế nào? Xử lý nợ riêng khi ly hôn ra sao? Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn để giải đáp thắc mắc trên trong bài viết sau.

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

II. Nội dung tư vấn

1. Xác định nợ riêng khi ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nợ riêng của vợ/chồng được xác định như sau:

Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

Trước thời điểm đăng ký kết hôn, về mặt pháp lý, các bên chưa là vợ chồng.

Do vậy, các bên không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu chung của gia đình. Đương nhiên, vấn đề về sự đồng ý của cả hai vợ chồng khi tham gia vào giao dịch cũng không thể được đặt ra. Bởi lẽ đó, mỗi bên vợ/chồng có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ phát sinh từ các giao dịch do mình thực hiện.

Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ hai trường hợp sau đây:

Khoản nợ phát sinh từ việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ/chồng trong trường hợp hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình;

Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

Nhu cầu của gia đình có thể được hiểu là những nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.

Nếu một bên tự ý xác lập các giao dịch không nhằm mục đích trên mà nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân như bài bạc, lô đề, rượu chè,… thì đây được xem là nghĩa vụ riêng và họ có trách nhiệm phải thanh toán các khoản nợ này.

Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Những hành vi trái pháp luật của vợ/chồng như xâm phạm tài sản, tính mạng, sức khỏe,… của một cá nhân có thể dẫn đến hậu quả là phải chịu trách nhiệm về tài sản. Mỗi cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Do vậy, nghĩa vụ phát sinh từ hành vi này được xác định là nghĩa vụ riêng của người đó.

2. Ly hôn có phải trả nợ riêng của vợ/chồng không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi ly hôn, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực. Trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Như vậy, các khoản nợ riêng của vợ/chồng hoàn toàn độc lập với các khoản nợ chung và không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của người đó.

Nếu không có thỏa thuận khác, nghĩa vụ về tài sản đối với các khoản nợ riêng là nghĩa vụ của người trực tiếp tham gia vào giao dịch. Vợ/chồng của người đó không có nghĩa vụ phải trả nợ thay.

3. Xử lý nợ riêng khi ly hôn như nào?

Trường hợp vợ chồng không có tranh chấp về nghĩa vụ tài sản, nợ riêng của vợ/chồng thì vợ/chồng có nghĩa vụ thanh toán, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ tài sản thì giải quyết như sau:

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên vợ, chồng thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc các giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện giữa vợ và chồng.

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.

- Vợ, chồng tự chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ riêng về tài sản của mình.

Điều 6 và khoản 5 Điều 70 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định: Đương sự có quyền, nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án, chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy, khi có tranh chấp về nghĩa vụ trả nợ, bên có yêu cầu chứng minh được việc vay tiền để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như: Ăn ở, học hành, chữa bệnh… thì Tòa án có thể quyết định đó là nợ chung, vợ chồng cùng có trách nhiệm trong việc trả nợ.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi tư vấn về vấn đề giải quyết nợ riêng khi ly hôn. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Sầm Thu Cẩm)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn


Xem thêm các bài viết liên quan:

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng

Nghĩa vụ trả nợ cua vợ chồng khi ly hônGọi ngay

Zalo