Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

THÊM TÊN CHA TRONG GIẤY KHAI SINH CỦA CON

Giấy khai sinh là điều kiện để chứng minh con cái xác lập mối quan hệ cha mẹ và con để làm thủ tục hành chính về sau khi cần thiết. sau khi sinh con, con cái thường được ghi tên cha mẹ trong giấy khai sinh tuy nhiên có rất nhiều trường hợp con cái chỉ có mẹ hoặc chỉ có cha trong giấy khai sinh. Mọi người muốn thêm tên cha, mẹ trong giấy khai sinh. Để làm rõ vấn đề này Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết tư vấn sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015;

- Luật Hộ tịch 2014;

- Luật Hôn nhân Gia đình 2014;

- Nghị định 123/2015 ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;

- Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ Tư pháp Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

II. Nội dung tư vấn

1. Quy định pháp luật về giấy khai sinh

- Giấy khai sinh là loại giấy tờ tùy thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một con người để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó, chứng nhận cá nhân đó đã được sinh ra. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Đối với một con người, khi có Giấy khai sinh (hộ tịch gốc) người đó đã được coi là một công dân coi như có đủ mọi quyền và nghĩa vụ theo pháp luật đối với nhà nước và xã hội. Giấy khai sinh còn có ý nghĩa, giá trị trong suốt cuộc đời của mỗi người, đặc biệt trong việc chứng minh độ tuổi, quan hệ cha mẹ và con cái hay chứng minh quyền thừa kế tài sản.

- Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi đã thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký khai sinh, Giấy khai sinh bao gồm những nội dung, thông tin quan trọng cơ bản như sau:

+ Thông tin của người được đăng ký khai sinh bao gồm: Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

+ Thông tin của cha (bố), mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; nơi cư trú; dân tộc; quốc tịch;

+ Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

+ Trên giấy khai sinh còn thể hiện thông tin số sổ, số quyển, ngày cấp và nơi cấp giấy đăng ký khai sinh của cá nhân đó.

2. Thêm tên cha mẹ trong giấy khai sinh như thế nào?

Theo Thông tư 15/2015/TT-BTP Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Như vậy, trong trường hợp con được sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, trong giấy khai sinh không có thông tin của chồng chỉ có thông tin của vợ do đó hai vợ chồng có thể yêu cầu làm thủ tục bổ sung hộ tịch. Với thủ tục bổ sung hộ tịch, sẽ bổ sung thông tin của chồng bạn vào Giấy khai sinh của con và vào Sổ đăng ký khai sinh của địa phương. Với quy định trên thủ tục bổ sung tên chồng vào giấy khai sinh của con được đơn giản, rút ngắn tạo thuận lợi cho người yêu cầu thực hiện bổ sung hộ tịch, đồng thời cũng giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con.

Trước khi bổ sung tên cha vào giấy khai sinh, người cha cần phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con gửi lên Uỷ ban nhân dân và chuẩn bị các giấy tờ để đăng ký nhận con bao gồm:

- Tờ khai nhận cha, mẹ, con;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha – con hoặc mẹ - con.

- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân người nước ngoài (đối với trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau).

Vậy nên, để bổ sung tên cha trong giấy khai sinh thì phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con. Sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con sẽ ghi bổ sung phần khai về cha trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.

Trên đây là một số ý kiến của chúng tôi về thêm tên cha, mẹ trong giấy khai sinh của con. Công ty Luật TNHH HTC Viêt Nam luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết vấn đề pháp lý. hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Đỗ Hiệp)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn


Bài viết liên quan:

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình?Gọi ngay

Zalo