Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Thời gian khuyến mãi tối đa trong năm

Ngày nay, khuyến mại là công cụ xúc tiến thương mại nhằm thu hút được sự quan tâm của khách hàng đến hàng hóa, dịch vụ và thông qua đó tác động đến quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ của khách hàng nhằm giúp thương nhân tiêu thụ được hàng hóa, dịch vụ của mình. Vậy doanh nghiệp được khuyến mại tối đa bao nhiêu lần trong một năm? Sau đây, Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ cung cấp cho khách hàng quy định pháp luật về thời gian khuyến mại tối đa trong năm của doanh nghiệp.

1. Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại

Căn cứ theo Điều 93 Luật Thương mại 2005 quy định về hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại thì hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ được thương nhân sử dụng các hình thức khuyến mại để xúc tiến việc bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ đó. Ngoài ra, hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp.

Theo Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không bao gồm:

- Rượu, xổ số, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc);

- Dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập, dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập;

- Hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam;

- Các hàng hóa, dịch vụ khác bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.

2. Các hình thức khuyến mại

Theo Điều 92 Luật Thương mại 2005 thì có các hình thức khuyến mại sau:

- Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

- Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

- Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

- Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

- Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

3. Thời gian khuyến mại tối đa trong năm của doanh nghiệp

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về tối đa số lần doanh nghiệp được thực hiện hoạt động khuyến mại trong năm. Như vậy, đối với các hình thức khuyến mại, doanh nghiệp có thể tổ chức nhiều đợt khuyến mại trong năm mà không bị giới hạn tối đa số lần.

Tuy nhiên, đối với hình thức khuyến mại “Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo” (còn gọi là giảm giá) thì theo quy định tại Khoản 5 Điều 10 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp cần lưu ý: Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Chương trình khuyến mại tập trung chẳng hạn như các đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết, gồm:

- Đợt Tết Âm lịch: 30 ngày trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch;

- Các ngày nghỉ lễ, tết khác. Thời hạn khuyến mại của từng đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết không được vượt quá thời gian nghỉ của các dịp lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Như vậy, khi doanh nghiệp thực hiện khuyến mại thông qua hình thức giảm giá, doanh nghiệp có thể thực hiện thành nhiều đợt giảm giá khác nhau nhưng phải đảm bảo để tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể thư sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Trần Thị Thu Nga/253; Ngày viết: 10/01/2024)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0989.386.729

Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://htcvn.vn ; https://luatsuchoban.vn

Xem thêm các bài viết liên quan

- Lợi ích của doanh nghiệp mới thành lập khi được tư vấn pháp luật thường xuyên

- Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

- Tư vấn pháp luật thường xuyên về hợp đồng

- Tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp

- Tư vấn và báo giá dịch vụ tư vấn thường xuyên về hợp đồng cho doanh nghiệpGọi ngay

Zalo